Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 14/10 nói với kênh France24 của Pháp rằng, nhờ máy bay không người lái (UAV) mua của Thổ Nhĩ Kỳ, Baku đã phá hủy nhiều thiết bị quân sự của Armenia có tổng trị giá khoảng một tỷ USD.

Hình ảnh Azerbaijan công bố về một vụ không kích mục tiêu của Armenia.

“Chúng tôi đang sử dụng pháo binh, chúng tôi đang sử dụng nhiều loại thiết bị quân sự. Nhưng chỉ cần riêng những chiếc UAV đó đã khiến Armenia thiệt hại một tỷ USD. Đó là một tổn thất nghiêm trọng cho họ. Tôi tự hỏi, họ lấy đâu ra nhiều tiền như vậy?”, ông Aliyev nói.

Armenia chưa bình luận về phát ngôn này. Azerbaijan vài tuần qua liên tiếp công bố video, hình ảnh chứng minh đã phá hủy các thiết bị quân sự của Armenia, bao gồm một hệ thống phòng không S-300 tối tân do Nga sản xuất.

Trong khi đó, Armenia cũng công khai hàng loạt hình ảnh cho thấy thiết bị của Azerbaijan bị vô hiệu hóa, gồm ít nhất hai UAV hôm 12/10.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Aliyev bác bỏ thông tin Azerbaijan có lính đánh thuê và rằng họ đã tấn công cả vào dân thường. Aliyev cũng khẳng định các báo cáo về sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh thân cận của Azerbaijan là "tin giả".

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra từ 27/9 và diễn ra ngày các ác liệt. Hôm 10/10, hai bên đồng ý ngừng bắn nhân đạo theo đề xuất của Nga, nhưng sau đó đều đã vi phạm lệnh này. Hôm 14/10, Nga đề nghị triển khai quan sát viên quân sự tới khu vực Nagorno-Karabakh, nhưng Armenia và Azerbaijan chưa đưa ra bình luận chính thức.

Đến nay, theo tuyên bố độc lập của cả hai phía, hơn 40 dân thường và trên 3.600 binh sĩ đã thiệt mạng. Nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ chiến sự ngày càng leo thang ra xa khỏi khu vực Nagorno-Karabakh có thể kéo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột.

Thiện Nhân