Thủ tướng Scott Morrison khẳng đinh chưa xem xét tiếp nhận sinh viên có hiệu chiếu tiêm chủng trong năm 2021. Ảnh: Getty. 

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, ở thời điểm hiện tại, Australia chưa tiến hành xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên nước ngoài trong 2021. Do đó, ông cảnh báo các trường đại học không nên dựa vào hộ chiếu tiêm chủng để lên kế hoạch tiếp nhận sinh viên quốc tế trong năm nay.

Các chương trình thí điểm nhằm đưa nhiều sinh viên quốc tế tới học tại các bang New South Wales, Nam Australia và Vùng Lãnh thổ Thủ đô ACT đã bị trì hoãn trong những tháng gần đây.

Theo ông Morrison, chính phủ của ông vẫn ưu tiên đưa người dân Australia còn bị mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước và không muốn làm quá tải hệ thống cơ sở cách ly trong nước. Số liệu từ Bộ ngoại giao Australia cho biết, hiện có khoảng 38.000 người Australia ở nước ngoài trong danh sách đăng ký về nước.

Trước đó, các trường đại học đã hoan nghênh đề xuất của bang Queensland về việc sử dụng các trại công nhân khai thác mỏ làm khu cách ly, nhưng ông Morrison tuyên bố nếu đề xuất này được thực hiện, các trại này vẫn sẽ được sử dụng để tiếp nhận người dân Australia hồi hương.

Ước tính, ngành giáo dục quốc tế Australia sẽ mất hơn 6 tỷ USD học phí đại học trong học kỳ 1 năm 2021 nếu không có sinh viên nước ngoài nào được phép tới học. Con số thiệt hại này sẽ là khoảng 7,7  tỷ USD nếu không có sinh viên quốc tế trong năm nay.
Linh Đan