Một nhân viên cứu hỏa tình nguyện đã chết vào hôm qua (30-12) trong khi đang thực hiện công việc tại Green Valley, đã xác định được danh tính là Samuel McPaul, 28 tuổi, vào hôm nay 31-12. Samuel McPaul ra đi bỏ lại người vợ đang mang thai đứa con đầu lòng của họ, sau khi chiếc xe tải chở anh bị gió lốc cuốn bay.

Trước đó hồi đầu tháng 12, hai nhân viên cứu hỏa tình nguyện khác của bang New South Wales (NSW) đã chết sau khi phương tiện của họ đâm vào cây trong khi chữa cháy.

Australia phụ thuộc rất nhiều vào các nhân viên cứu hỏa tình nguyện, trong một số trường hợp, họ đã tham gia 16 giờ mỗi ngày để hỗ trợ khống chế các vụ cháy.

Ngọn lửa đang hoành hành khắp Australia.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Australia Scott Morrison, người đã rút ngắn kỳ nghỉ của gia đình ở Hawaii để về nước đối phó với khủng hoảng hỏa hoạn, tuyên bố Chính phủ sẽ cho phép các khoản thanh toán lên tới 6.000 đô la (tương đương 4.200 đô la Mỹ) cho các nhân viên cứu hỏa tình nguyện "nơi họ được kêu gọi thời gian làm việc kéo dài. "

Hỏa hoạn đã tàn phá nhiều nơi ở Australia trong nhiều tháng qua. Trên khắp bang Victoria, 70 vụ cháy mới đã bùng phát vào thứ Hai (30-12), trong đó hơn 20 vụ vẫn chưa được dập tắt. Trong khi đó tại bang “láng giềng” NSW, có hơn 100 đám cháy đang bùng cháy vào ngày 31-12, trong đó có 60 vụ vẫn chưa được khống chế.

Nhiều đám cháy đã bùng phát vào Chủ nhật (29-12) bởi sét đánh và lan nhanh do gió lớn kèm thời tiết khô, nóng.

Hơn 900 ngôi nhà đã bị phá hủy ở bang NSW kể từ đầu mùa cháy, và con số đó có thể sẽ tăng lên khi các nhân viên cứu hỏa buộc phải phá dỡ để ngăn chặn đám cháy lan rộng.

NSW và Victoria là các bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng hiện đã xảy ra hỏa hoạn ở mọi tiểu bang trên khắp Australia khi điều kiện thời tiết xấu đi.

Chính quyền các tiểu bang và liên bang đã kích hoạt các nguồn lực khẩn cấp và triển khai hàng ngàn lính cứu hỏa kể từ khi mùa cháy bắt đầu vào đầu tháng 9-2019. Bộ Quốc phòng Australia đã tăng cường chi viện cho các bang bị hoả hoạn, bao gồm cả máy bay và binh lính. Trong khi đó, Mỹ, Canada và New Zealand cũng đã gửi thêm lính cứu hỏa để giúp đỡ Australia.

V.Cường (theo CNN)