Biển người biểu tình tại thủ đô Athens (Hy Lạp). Ảnh: Reuters. 

Theo thông tin từ phía cảnh sát Hy Lạp, khoảng 60.000 người dân nước này đã đổ ra đường biểu tình, mang theo những tấm biểu ngữ ghi dòng chữ "Chỉ có một Macedonia và đó là Macedonia của Hy Lạp", để phản đối thỏa thuận của Chính phủ nước này với nước láng giềng Macedonia. 

Hầu hết những người này cho rằng họ đã bị "phản bội" khi Chính phủ ký thỏa thuận để Macedonia đổi tên nước hồi tháng 6 năm ngoái, tránh trùng với một vùng lãnh thổ ở phía Bắc Hy Lạp có cùng tên, nhằm mở đường cho việc Skopje gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Khoảng 2.000 cảnh sát được điều động để kiểm soát đám đông, cùng với sự trợ giúp của thiết bị bay không người lái và trực thăng. Thậm chí, cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán đám đông tụ tập và ném đá trước nhà Quốc hội. 

Tranh cãi về việc nước Macedonia trùng tên với một vùng lãnh thổ phía Bắc Hy Lạp đã khiến nổ ra từ hơn ba thập kỷ nay. Hy Lạp luôn lo ngại rằng sự trùng hợp nhạy cảm này có thể dẫn tới việc vùng Macedonia có nguy cơ bị rơi vào “yêu sách” của nước láng giềng. 

Trong một diễn biến có liên quan, theo lời mời chính thức của NATO, Macedonia hồi tháng 10-2018 đã khởi động đàm phán để gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới nối hai bờ Đại Tây Dương, sau nhiều năm theo đuổi. 
N.U