Thông tấn Nga TASS ngày 17/12 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin cho rằng, binh lính gìn giữ hòa bình của Nga bị lực lượng của Azerbaijan bao vây tại quận Hadrut thuộc vùng Nagorno-Karabakh, nơi Nga đang bảo trợ một lệnh ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia.

Binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: TASS

“Thông tin về việc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bị bao vây bởi bất kỳ bên nào ở Nagorno-Karabakh là không đúng sự thật”, phía Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, cho biết thêm các quân nhân Nga vẫn đang làm nhiệm vụ bình thường.

Phía Nga cũng thông tin, lệnh ngừng bắn đang được duy trì dọc theo tuyến ranh giới thực tế giữa hai phe xung đột ở Nagorno-Karabakh. Phía Nga thường xuyên liên lạc trực tiếp với cả quân đội Armenia và Azerbaijan để ngăn ngừa nguy cơ đụng độ.

Phát ngôn được Nga đưa ra sau khi truyền thông khu vực dẫn lời Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, nói rằng các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga bị lực lượng Azerbaijan bao vây tại quận Hadrut, vào thời điểm Azerbaijan và Armenia xảy ra xung đột, bất chấp lệnh ngừng bắn do Nga bảo trợ.

Bộ Quốc phòng Nga khi đó cũng xác nhận họ đã ghi nhận một trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở Hadrut, cho biết hai bên xung đột giao tranh bằng “vũ khí tự động”. Tuy nhiên, Moscow sau đó gửi cảnh báo đến cả Azerbaijan và Armenia để yêu cầu dừng ngay các hoạt động leo thang căng thẳng.

Sau 6 tuần giao tranh, khiến gần 5.000 người chết, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ký một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 9/11 dưới sự bảo trợ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó Armenia chấp nhận trao trả các phần lãnh thổ mà Azerbaijan chiếm được trên thực địa, song vẫn được bảo lưu quyền kiểm soát phần lớn vùng Nagorno-Karabakh.

Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực để giám sát lệnh ngừng bắn. Hôm đầu tháng 12, Armenia được xác nhận đã hoàn tất việc trao trả phía Azerbaijan một loạt vùng đất ở Nagorno-Karabakh, mở ra thời kỳ mới cho người dân hai nước ở khu vực tranh cãi nhiều thập kỷ.

Thiện Nhân