Chính phủ Anh đang chạy đua với thời gian để trang bị máy thở điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Sky News

CNN dẫn lời quan chức y tế cấp cao tại Anh Edward Argar ngày 8/4 cho biết: "Chúng tôi đang được cung cấp máy thở từ Mỹ. Chúng tôi cũng đang tìm nguồn cung từ các quốc gia khác".

Ông Argar đồng thời khẳng định, Mỹ là một trong số những quốc gia mà Anh đang tiến hành thảo luận để đề nghị thêm máy thở, hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên cam go tại quốc gia này.

Theo ông Argar, nước Anh đặt mục tiêu chuẩn bị 18.000 máy thở để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trên thực tế, có khoảng 9.000 đến 10.000 máy thở đang được phân bổ trên khắp nước Anh cho đến nay.

Cùng ngày, Mirror dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Anh đã đề nghị Mỹ cung cấp 200 máy thở để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. Trước đó, có nguồn tin cho rằng Anh đã nhập 300 máy thở từ Trung Quốc hồi cuối tuần trước.

Trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn đang nằm viện điều trị COVID-19, Bộ Y tế Anh tiếp tục yêu cầu người dân ở trong nhà, gián tiếp thừa nhận chưa có bất cứ động thái nào về việc kết thúc phong tỏa đất nước. 

Trong khi đó, viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Seattle, Mỹ, vừa công bố nghiên cứu dự đoán Anh sẽ ghi nhận khoảng 66.000 ca tử vong do COVID-19 vào tháng 8, với mức tăng cao nhất là gần 3.000 người mỗi ngày.

Số liệu này giúp các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng, Anh có thể sẽ trở thành quốc gia hứng chịu hậu quả nghiêm trọng vì COVID-19 nhất tại châu Âu, chiếm hơn 40% ca tử vong ở châu lục.

Cũng theo IHME, Anh sẽ cần tới hơn 102.000 giường bệnh nếu dịch bệnh diễn tiến tới tháng 8, trong khi hiện tại nước này mới chỉ có khoảng 18.000 giường bệnh phục vụ điều trị COVID-19. Ngoài ra, Anh cũng sẽ cần tới 24.500 giường bệnh phục vụ điều trị tích cực và gần 21.000 máy thở.

An Nhiên