Ngoại trưởng Anh khẳng định thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson sẽ được thông qua tại Hạ viện trong tuần tới. Ảnh: Spectator. 

Theo ông Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận, Anh có đầy đủ phương tiện và khả năng để rời EU vào ngày 31-10. 

Ông Michael Gove nêu rõ, Chính phủ Anh gửi thư đề nghị trì hoãn theo yêu cầu của Quốc hội, nhưng cơ quan lập pháp này sẽ không thể thay đổi ý chí của Thủ tướng, chính sách và sự kiên định của chính phủ về việc đưa Anh ra khỏi EU đúng hạn. 

Đồng tình với ông Gove, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho hay: “Chúng tôi thực sự đã đảm bảo có một thỏa thuận với EU mà rất nhiều người trước đó nói rằng Thủ tướng không thể làm điều đó. Ông ấy đã có được thỏa thuận Brexit. Và dường như chúng tôi cũng có đủ số thành viên trong Hạ viện ủng hộ thỏa thuận này? Không có lý do gì khiến Quốc hội không thể thông qua thỏa thuận”. 

Ông Dominic Raab nhấn mạnh, rất nhiều người tại EU cũng không mong muốn tiếp tục trì hoãn Brexit và khẳng định thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson sẽ được thông qua tại Hạ viện trong tuần tới.

Về phía EU, các nhà ngoại giao của khối cho biết sẽ không vội đưa ra quyết định về yêu cầu gia hạn Brexit của Anh. Trước mắt, các đại sứ 27 thành viên EU đã quyết định chuyển thỏa thuận của Thủ tướng Anh lên Nghị viện châu Âu để được thông qua.

Trước đó, hôm 19-10, sau khi Hạ viện Anh từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được, Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới EU yêu cầu gia hạn Brexit thêm 3 tháng, nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu "sai lầm" của Hạ viện.

Linh Đan