Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh AP. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 18/9 cũng nhận định rằng Anh sẽ “chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai” của đại dịch. “Chúng tôi đang theo dõi một cách thận trọng đối với sự lan rộng của đại dịch khi tình hình biến chuyển trong những ngày qua. Tình hình này đã diễn ra tại Pháp, Tây Ban Nha và khắp châu Âu và tôi lo ngại một điều khó tránh khỏi là chúng ta cũng sẽ chứng kiến điều này”, tờ Daily Mail trích lời Thủ tướng Johnson.

Thủ tướng Anh cũng bày tỏ lo ngại rằng người dân đang phớt lờ những quy tắc về tụ tập xã hội. Ông khẳng định rằng việc đóng cửa đất nước lần thứ hai là “phương án cuối cùng”, nhưng cũng cho biết vẫn có một số biện pháp đang được xem xét.

Các hạn chế gồm ba cấp đang được chính phủ Anh xem xét để tránh đóng cửa đất nước.

Hiện tại, một số khu vực của Anh đã bị buộc phải đóng cửa trở lại. Các biện pháp mới, như lệnh giới nghiêm 10 giờ tối với các quán rượu và quán bar, được áp dụng cho Newcastle, Gateshead, Sunderland…

Số ca nhiễm COVID-19 ở Anh đã gia tăng mạnh trong hai tuần qua, Giám đốc y tế Yvonne Doyle của Cơ quan Y tế Công cộng đưa ra cảnh báo về “những điều tồi tệ hơn sẽ xảy đến”.

Cứ 8 ngày, các ca nhiễm được xác nhận tại Anh lại nhân đôi. Riêng trong ngày 18/9, số ca nhiễm được xác nhận là 4.322 ca.

Duy Tiến