Binh sĩ Ấn Độ ở khu vực Ladakh. Ảnh: ITN

Tờ IndiaExpress ngày 19/10 dẫn thông báo của quân đội Ấn Độ cho biết, họ đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc ở khu vực Demchok, phía Đông Ladakh trên dãy Himalaya. Phía Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ này đã "đi lạc" qua Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) và sẽ sớm được bàn giao cho phía Trung Quốc.

Phía Ấn Độ thông tin thêm, binh sĩ Trung Quốc bị bắt là một hạ sĩ, có tên Wang Ya Long. Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ trao trả người này. "Theo các quy ước giữa hai bên, anh ta sẽ được trả lại cho các quan chức Trung Quốc tại điểm họp Chushul - Moldo sau khi hoàn thành thủ tục", phía Ấn Độ nêu.

Quân đội Ấn Độ khẳng định đã hỗ trợ y tế, thức ăn và quần áo cho Wang "nhằm bảo vệ anh ta khỏi những điều kiện khắc nghiệt về độ cao và khí hậu".

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng dọc biên giới Trung - Ấn vẫn còn nóng sau một loạt vụ đụng độ giữa quân đội hai nước ở thung lũng Galwan ở Ladakh vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua, trong đó, vụ đụng độ hồi tháng 6 đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Kể từ tháng 8, binh sĩ hai nước đã đụng độ thêm ít nhất hai lần nữa. Hai bên cũng cáo buộc nhau nổ súng cảnh cáo, phá vỡ cam kết về việc không sử dụng súng trong phạm vi 2km tính từ giới tuyến LAC.

Thiện Nhân