Ảnh minh họa. Reuters. 

Những loại thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 16-6, theo một thông báo của chính phủ Ấn Độ, động thái mới nhất trong hàng loạt tranh chấp thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức năm 2017 với tuyên bố sẽ chống lại các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn với Washington.

Từ ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại bỏ các đặc quyền thương mại theo Hệ thống Ưu đã Tổng quát (GSP) cho Ấn Độ, nước hưởng lợi lớn nhất từ chương trình cho phép xuất khẩu miễn thuế lên đến 5,6 tỷ USD.

Ấn Độ đã gọi động thái trên là “đáng tiếc” và tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình.

Trang tin Reuters trước đó đã có báo cáo rằng Ấn Độ đang chuẩn bị áp thuế cao với hàng hóa của Mỹ trước cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng Narendra Modi với Tổng thống Mỹ Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 28 và 29-6 tới.

Ấn Độ hồi tháng 6 năm ngoái đã ban hành một lệnh tăng thuế nhập khẩu lên đến 120% đối với một loạt các mặt hàng của Mỹ, do Washington loại tên Ấn Độ khỏi danh sách miễn bị áp thuế thép và nhôm cao hơn.

Tuy nhiên, New Delhi vẫn liên tục trì hoãn việc tăng thuế khi hai nước tham gia đàm phán thương mại. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mức 142,1 tỷ USD năm 2018.

Việc Ấn Độ tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ có thể tác động lên mối quan hệ chính trị và an ninh ngày càng tăng cường giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người dự kiến sẽ đến thăm Ấn Độ trong tháng này, cho biets trong tuần này Mỹ sẵn sàng đối thoại để giải quyết khác biệt về thương mại với Ấn Độ, thông qua việc tiếp cận nhiều hơn của công ty Mỹ đến thị trường Ấn Độ.

Ấn Độ cho đến nay là khách mua hạnh nhân lớn nhất của Mỹ, mua khoảng 543 triệu USD, tương đương hơn một nửa xuất khẩu hạnh nhân của Mỹ vào năm 2018, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đây cũng là nướcmua táo lớn thứ hai của Mỹ, với mức 156 triệu USD trong năm 2018.

Duy Tiến