Reuters ngày 14/11 công bố dự báo mới, trong đó nhận định Mỹ sẽ ghi nhận thêm 80% số ca nhiễm mới và 29% số ca tử vong so với hiện tại,  tương đương 8 triệu ca nhiễm và 70.000 ca tử vong. Nước này hiện đã báo cáo 11,06 triệu ca mắc, trong đó gần 250.000 ca thiệt mạng.

Nhân viên y tế di chuyển  một bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: ITN

Các chuyên gia cho biết, cách duy nhất để thay đổi dự báo là chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump phải thay đổi chiến lược của mình hoặc chính quyền các bang đưa ra các biện pháp chặt chẽ và phối hợp hơn.

Gregg Gonsalves, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Yale và là một nhà hoạt động chăm sóc sức khỏe cảnh báo, thời tiết lạnh sẽ khiến virus dễ lây lan hơn. "Dịch sẽ tồi tệ hơn so với hồi mùa xuân và tồi tệ hơn so với nhiều người", Gonsalves nói.

Trước đó, thống kê trên Worldometer tính đến sáng 14/11, Mỹ ghi nhận 183.527 ca nhiễm mới trong 24h gần nhất, mức cao nhất tại một quốc gia từ khi dịch xuất hiện và cao gấp hơn hai lần tổng số ca bệnh được xác nhận trên toàn Trung Quốc, nơi dịch khởi phát.

Đại dịch đã tăng lên mức khủng hoảng ở hầu hết các bang, đặc biệt là vùng Trung Tây, khi các bệnh viện đều cảnh báo về tình trạng tăng số bệnh nhân nhập viện. Các bang Texas, Illinois, Michigan, Ohio… đều báo cáo số ca nhiễm khoảng trên dưới 10.000 ca.

Hàng chục bang trải dài từ bờ Đông tới bờ Tây ghi nhận số ca cao hơn giai đoạn trước. Số bang ghi nhận ít hơn 1.000 ca nhiễm mỗi ngày hiện chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Sự bùng phát tại Pennsylvania, Indiana và Minnesota cũng được dự báo sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Tỉ lệ nhập viện vì COVID-19 cũng lập kỷ lục liên tiếp, từ khoảng 62.000 người hôm 10/11 lên con số 67.000 người một ngày hôm 12/11, gây ra áp lực khổng lồ cho hệ thống chăm sóc y tế. Tỉ lệ chết cũng tăng lên với trung bình hơn 1.000 người chết mỗi ngày do COVID-19 ở Mỹ.

Thiện Nhân