Tổng số người chết có thể tiếp tục tăng lên. Ông Museveni đang thực hiện chuyến công tác ở thủ đô London, Vương quốc Anhtham tham dự hội nghị quốc tế về chống buôn lậu động vật hoang dã, dùng tài khoản Twitter kêu gọi người dân hợp tác với các chính quyền để giảm thiểu nguy hiểm có thể xảy ra thêm.

“Tôi vừa nhận tin buồn về vụ lở bùn tàn phá huyện Bududa, làm chết một số lượng dân cư chưa được xác định. Chính phủ đã triển khai các đội cứu nạn đến khu vực bị ảnh hưởng,” Tổng thống Uganda viết.

Người dân tìm kiếm thân nhân sau thảm họa thiên nhiên. Ảnh: Thông tấn AFP

“Chính phủ sẽ xem xét mọi lựa chọn khác nhau để ngăn chặn sự xuất hiện của những thảm họa như thế này. Tôi thành kính phân ưu và gửi lời chia buồn đến người dân mất đi thân nhân vì thiên tai,” ông Museveni viết thêm.

Ông Martin Owor, một cán bộ cấp cao Văn phòng Ứng phó Thiên tai Chính phủ Uganda xác nhận vụ vỡ đê xảy ra vào lúc 2h30’ chiều 11-10 (giờ địa phương) sau một trận mưa lớn và kèm theo một trận lở núi.”

“Nó lăn những tảng đá xuyên qua một ngôi làng ở xã Bukalasi, làm chết nhiều người,” ông Owor nói trong tuyên bố.

“Có 31 thi thể, bao gồm 4 trẻ em đã được thu hồi, trong khi nhiều người vẫn đang bị mất tích,” ông Owor tiếp tục cho biết. Nhiều người bị thương và hàng ngàn người khác phải sơ tán khẩn cấp.

Một bản báo cáo chi tiết về số người chết và thiệt hại thiên tai sẽ được ban hành sau khi hoàn tất đánh giá,” ông Owor cho biết thêm.

“Đất nước chúng tôi đang đạt đến đỉnh mùa mưa thứ hai và mưa lớn liên tục trong hôm nay,” ông Owor nói với Thông tấn AFP. Trước đó, Hội chữ Thập đỉ Uganda xác nhận có ít nhất 7 người bị chôn vùi sau vụ lở đất.

Huyện Bududa ở chân núi Elgon, nằm trên đường biên giới giữa Uganda và Kenya, một khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở.

Từng có ít nhất 100 được xác nhận tử vong trong một vụ lở đất ở Bududa vào tháng 3-2010 và vào năm 2012 lở đất phá hủy 3 ngôi làng.

Ngọc Bích