Kẻ giết người có tên thật là Kori Ali Muhammad, 39 tuổi, là một đối tượng đang bị truy nã do có liên quan đến một vụ bắn súng khác hồi tuần trước nhằm vào một nhân viên an ninh không vũ trang ở Nhà nghỉ số 6, Fresco, cảnh sát trưởng Fresco Jerry Dyer nói với các phóng viên tại buổi họp báo.

Chân dung kẻ giết người Kori Ali Muhammad. Ảnh: Reuters

Ông Dyer tường thuật lại, chỉ trong vòng chưa đầy một phút Muhammad đã bắn ít nhất 16 viên đạn bằng một khẩu súng lục cỡ lớn vào các điểm không cố định tại nơi hắn tấn công gần trung tâm thành phố Fresco. Hành động xả súng chỉ dừng lại sau khi hắn bị phát hiện bởi cảnh sát địa phương.

Một trong số ba nạn nhân bị bắn chết. Ảnh: Fresno Bee

"Ngay sau khi nhìn thấy nhân viên cảnh sát, hắn ngay lập tức quỳ xuống đất và hét to "Allahu Akhbar" trước khi bị bắt", cảnh sát trưởng Dyer nói thêm. "Allahu Akhbar" trong tiếp Ả Rập có nghĩa là "Chúa trời vĩ đại".

Điều đáng chú ý rằng kẻ sát nhân này là một tên phân biệt chủng tộc và đặc biệt kỳ thị người da trắng và có thái độ không ủng hộ chính phủ. Cơ quan điều tra đã phát hiện ra vấn đề này sau khi theo dõi các bài đăng trên Facebook của hắn, nơi mà hắn tự đặt biệt danh cho mình là Black Jesus. 

Khu vực xung quanh nơi vụ nổ súng diễn ra đã bị chặn. Ảnh: Reuters

Cả 3 người đàn ông bị bắn chết đều là người da trắng, trong đó bao gồm một nhân viên bảo vệ.

Phía cảnh sát nói rằng, vẫn còn quá sớm để nhận định liệu đây có phải là một nghi phạm đi theo chủ nghĩa khủng bố hay không, thay vào đó, Văn phòng điều tra liên bang hiện vẫn đang điều tra theo hướng "hành động vũ lực ngẫu nhiên".

Đồng thời, cảnh sát trưởng cũng khẳng định thêm, những người bị giết không hề nằm trong danh sách hay kế hoạch nào của kẻ sát hại, mà họ chỉ là những người vô tội vô tình lọt vào họng súng giết người của kẻ phân biệt chủng tộc.

Cảnh sát tiến hành phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ nổ súng. Ảnh: Fresno Bê

Trước đó vào ngày 13-4, tay súng Muhammad cũng đã được xác định là nghi phạm chính trong một vụ xả súng tại Nhà nghỉ số 6. Kể từ khi đó, cảnh sát liên tục lùng sục để tìm ra hắn ta. Muhammad đã từng có tiền sử phạm tội bao gồm sử dụng vũ khí và buôn may túy, hắn cũng đã từng ngồi tù trước đây, ông Dyer nói thêm.

Hiện, tòa nhà chính quyền Fresco đã bị đóng cửa, khu vực quanh nơi xả súng cũng đang bị phong tỏa để phục vụ cho công tác điều tra. 

An Nhiên (Theo Reuters)