Từ sáng sớm, hàng trăm ngàn người Cuba khoác lên mình lá cờ 3 màu đỏ, trắng, xanh của Cuba đã xếp thành hàng dài dọc đường tới Đài tưởng niệm Jose Martin trên Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana để bày tỏ sự thương tiếc và tôn kính đối với vị anh hùng dân tộc Fidel Castro, người đã lãnh đạo cách mạng Cuba giành chiến thắng tại quốc đảo này.

Đài tưởng niệm Jose Marti là nơi từng chứng kiến nhiều cuộc biểu tình lớn ủng hộ Cách mạng Cuba. Nơi đây, lãnh tụ cách mạng Fidel Castro cũng từng có nhiều bài phát biểu quan trọng. Lễ viếng bắt đầu từ 9h và được mở màn bằng 21 phát đại bác từ pháo đài Morro ở thủ đô Havana và một pháo đài khác ở thành phố Santiago, miền Đông Cuba.

Trong 2 ngày, người dân, khách quốc tế, quan chức nước ngoài… ở thủ đô Havana và các khu vực lân cận sẽ tới đây và 12 điểm tổ chức lễ viếng khác để nói lời từ biệt với vị Tổng tư lệnh tài ba, giàu lòng nhân ái này.

Bên cạnh đó, các hoạt động tưởng niệm lãnh tụ cách mạng Fidel Castro sẽ kéo dài từ ngày 28-11 đến ngày 4-12 trước khi tro cốt của đồng chí được chuyển đến thành phố Santiago de Cuba - cái nôi của Cách mạng Cuba. Sau 9 ngày quốc tang, khi kết thúc lễ viếng tập thể khác tại quảng trường Antonio Maceo ở Santiago de Cuba, tro cốt của đồng chí Fidel Castro sẽ được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia.

Người dân Cuba xếp thành hàng dài dọc đường tới Đài tưởng niệm Jose Martin ở thủ đô Havana để bày tỏ sự thương tiếc và tôn kính đối với vị anh hùng dân tộc Fidel Castro. Ảnh: Reuters

Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro ra đi ở tuổi 90, sau nhiều thập kỷ đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình và cuộc sống ấm no cho mọi người. Cho đến nay, đồng chí vẫn là một tấm gương, một tượng đài lớn trong lòng người dân Cuba cũng như những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Có lẽ vì thế nên không chỉ Cuba mà nhiều quốc gia khác trên thế giới liên tục tuyên bố để quốc tang lãnh tụ Fidel Castro.

Hôm 28-11, Chính phủ Bolivia tuyên bố để quốc tang 7 ngày tưởng niệm đồng chí. Nói về lãnh tụ Fidel Castro, Tổng thống Evo Morales đã đánh giá đồng chí như một người thầy của “những nguyên tắc và giá trị, người bảo vệ và dẫn đường cho các dân tộc trong cuộc chiến chống đế quốc”.

Nhắc lại vai trò tiên phòng của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro trong các dự án hội nhập khu vực, Tổng thống Bolivia Evo Morales nhấn mạnh, nhờ có các sáng kiến này của đồng chí mà hàng triệu người dân Mỹ Latinh đã được các bác sĩ Cuba mổ mắt miễn phí.

Từ châu Á, CHDCND Triều Tiên cũng thông báo quốc tang 3 ngày từ ngày 28-11 đến 30-11 để tưởng niệm đồng chí Fidel Castro. CHDCND Triều Tiên quyết định treo cờ rủ tại trụ sở của các cơ quan nhà nước, các địa điểm theo quy định để tưởng nhớ vị anh hùng kiệt xuất này.

Nhiều nhà lãnh đạo quốc tế đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân và đất nước Cuba trước sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. Một số nước, đích thân nguyên thủ đến dự lễ viếng như Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Tổng thống Ecuador Rafael Correa, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras… Một số quốc gia phương Tây khác như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Tây Ban Nha… đều cử đại diện đến viếng.

Đoàn Việt Nam tới Cuba viếng lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Chiều 28-11, ngay sau khi tới Cuba, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam, hoà cùng dòng người dân Cuba và bạn bè quốc tế đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Fidel Castro tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm thủ đô La Habana. Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam là đoàn đại biểu quốc tế cấp cao đầu tiên tới Cuba viếng đồng chí Fidel Castro.

Sau lễ viếng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Fidel Castro, lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Cuba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel vào việc thiết lập, không ngừng củng cố, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba trong suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như quyết tâm tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em đặt biệt giữa hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ca ngợi những đóng góp to lớn của đồng chí Fidel đối với các phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp vĩ đại và tư tưởng Cách mạng nhân văn của đồng chí Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng Cuba, Việt Nam và trong lòng các dân tộc tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

H.Chi
Phan Hiển