Vụ giẫm đạp xảy ra ở ngoại ô thành phố Varansi thuộc bang Uttar Pradesh, ông Kumar Prashant, một Cảnh sát cho biết.

Ông Bhagat, một Cảnh sát khác cho biết, ước tính có 5.000 tín đồ Hindu giáo đến làm lễ, nhưng có hơn 70.000 người nhích từng li, rón từng bước vượt cầu bắc qua sông Hằng để gặp thầy tu cấp cao có tên Jai Baba Gurudev ban “phép lành”.

Hàng ngàn tín đồ Hindu đã đi qua cây cầu bắc qua sông Hằng để đến một ngôi đền

“Chúng tôi đã không thể ứng phó với dòng người đông như thế này”, ông Raj Bahadur, một người phát ngôn Ban tổ chức lễ hội thừa nhận.

Vụ giẫm đạp xảy ra khi có tin đồn cây cầu sắp sập, khiến nhiều tín đồ Hindu giáo hoảng sợ, chạy tán loạn.

Ông Prashant xác nhận có 19 người chết và 25 người khác bị thương, có nhiều người trong tình trạng nguy kịch đang phải điều trị trong bệnh viện, thương vong có thể tiếp tục tăng.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông rất đau xót vì thảm kịch. “Tôi đã yêu cầu các quan chức chính phủ, địa phương phải đảm bảo sự giúp đỡ chu đáo cho những người dân bị nạn”, ông viết trên Twitter.

Tín đồ của giáo sĩ Jai Gurudev, lãnh đạo Hindu giáo địa phương đã đi qua cây cầu Rajghat nhỏ hẹp bắc qua sông Hằng, các quan chức cho biết.

Hiện trường vụ giẫm đạp

“Ban tổ chức chỉ cho phép khoảng 5.000 người tham gia hành lễ, nhưng có quá nhiều người đến tham gia đám rước. Chúng tôi đang điều tra những đối tượng có hành vi chống lại người thi hành công vụ và loan tin đồn cầu sập, họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự”, Thông đốc bang Uttar Pradesh Javeed Ahmed tuyên bố.

Đây là vụ giẫm đạp gây chết nhiều người nhất có liên quan đến Llễ tôn giáo ở Ấn Độ trong 3 năm qua.

Trước đây, vào tháng 10-2014, một vụ giẫm đạp xảy ra ở bang Madhya Pradesh thuộc miền Trung Ấn Độ làm chết hơn 110 người, hầu hết nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Trúc Phạm