Ảnh minh họa. 

Trong hầu hết các cuộc thăm dò toàn nước Mỹ, ứng viên Joe Biden vẫn đang tạm dẫn trước đương kim Tổng thống, vì vậy, áp lực đối với ông Trump là thay đổi tình thế trước Ngày bầu cử (3/11).

Trong buổi tranh luận trực tiếp này, người điều hành cuộc tranh luận, dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News và hai ứng cử viên là những người duy nhất không đeo khẩu trang. Cuộc tranh luận được tổ chức tại trung tâm Giáo dục Sức khỏe của Đại học Case Western Reserve và Phòng khám Cleveland, an ninh được thắt chặt và hơn 100 khán giả đã được xét nghiệm COVID-19 một cách kỹ lưỡng.

Trong những năm trước đây, các cuộc tranh luận tổng thống thường diễn ra trước hàng nghìn khán giả.

Chỉ vài tháng trước, địa điểm diễn ra cuộc tranh luận năm nay đã thực hiện chức năng như một bệnh viện dã chiến, với 1.000 giường bệnh sẵn sàng xử lý số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ​​ở Ohio, rất may mắn, viễn cảnh này không xảy ra.

Người dẫn chương trình Wallace đã chọn 6 chủ đề mà các ứng viên sẽ tranh luận trong 90 phút, bao gồm hồ sơ của các ứng viên, tòa án tối cao, cuộc khủng hoảng COVID-19, nền kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các thành phố của Mỹ, và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Hai ông Trump và Biden dự kiến sẽ đối mặt ba lần, trong khi Phó Tổng thống Mike Pence và bà Kamala Harris, người đồng hành của ứng viên Biden, sẽ chỉ tranh luận một lần.

Khoảng 120 triệu người dự kiến sẽ theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên này, một con số lịch sử. Khoảng 74% người được hỏi cho biết họ sẽ xem trực tuyến, theo một khảo sát của Đại học Monmouth.

Duy Tiến