Xem xét thông qua 4 dự án luật, cho ý kiến 14 dự án luật

Chiều nay, 16-8, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV.

Theo Tờ trình, dự kiến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV sẽ làm việc trong 22,5 ngày. Phiên họp trù bị và khai mạc vào ngày 20-10-2016 và bế mạc vào ngày 18-11-2016.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình

Quốc hội sẽ dành gần 14 ngày để xem xét, thông qua 4 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 14 dự án luật.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ dành gần 8 ngày để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác:

Cụ thể, xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Quốc hội dành 1 ngày làm việc ở hội trường để giám sát tối cao việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Việc xem xét các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng cũng sẽ được tiến hành trong 1 ngày.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ  quốc Việt Nam sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; UBTVQH báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII và kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội cũng sẽ nghe Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết chất vấn số 113/2015/QH13 về tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn.

Đặc biệt, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV sẽ diễn ra trong 2,5 ngày tại hội trường.

Không có báo cáo về Fomosa thì đại biểu cũng sẽ hỏi

Thảo luận về Tờ trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài Chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ nên có một báo cáo bổ sung thêm về vấn đề khắc phục hậu quả sự cố Formosa.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải phát biểu tại phiên họp

“Vì vừa rồi sự cố xảy ra Chính phủ báo cáo rất đầy đủ, cử tri rất tin tưởng, nhưng thời điểm đó Chính phủ chỉ đạo phải vài tháng nữa mới giải quyết dứt điểm tiền đền bù cho dân. Thì đến kỳ họp tới sẽ công bố là đã chia hết tiền cho dân chưa. Cái thứ hai là những vấn đề liên quan đến công nghệ, hậu quả môi trường”, ông Hải nêu. Ông cho rằng, báo cáo này sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước, bởi quá trình tiếp xúc cử tri cho thấy người dân rất quan tâm.

Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý đồng tình: “Về vụ Formosa, Thủ tướng đã tuyên bố dứt khoát không lấy tiền thuế của dân để chữa lại sự thua lỗ, trợ cấp cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên vừa rồi thông tin miễn tiền thuế cho Formosa 11.000 tỷ đồng đã gây ra dư luận trái chiều”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo về Formosa. “Vấn đề nợ công, nợ xấu thì có rồi, nhưng việc giải quyết, khắc phục hậu quả Formosa thì chưa có. Chắc chắn trong thảo luận nhiều đại biểu Quốc hội sẽ hỏi vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

“Tiền bồi thường nhận rồi, bây giờ đời sống ngư dân như thế nào, chúng ta giám sát việc phát triển công nghiệp 4 tỉnh miền Trung ra sao? Rồi việc xả thải môi trường, trong đó có Formosa”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chú ý vấn đề này.

“Tôi đã trả lời báo chí Quốc hội sẽ giám sát và sẽ có báo cáo”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên họp

Ngoài Formosa thì vấn đề thất thoát, lãng phí hiện cũng gây bức xúc. Đại biểu Trần Văn Tuý đề nghị Quốc hội cần có thái độ sớm: “Bây giờ người ta băn khoăn danh mục công trình nghìn tỷ đắp chiếu, thua lỗ ngày càng dài ra nhưng lại có những công trình trên báo chí cũng nâng lên xin cơ chế, tức là xin tiền, ví dụ đạm Ninh Bình”.

Ông đề nghị Chính phủ cần có báo cáo phân biệt rõ ra cái nào liên quan đến an ninh quốc phòng, cái nào Nhà nước phải giữ không thể bỏ được và cái nào Nhà nước không trợ cấp, không dùng “nguồn sữa” của Nhà nước nuôi được nữa.

“Quốc hội cần có thái độ thì mới thể hiện rõ tuyên ngôn công khai, minh bạch, dứt khoát”, đại biểu nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đây là vấn đề nhiều người quan tâm và cần báo cáo trước Quốc hội: “Báo cáo này vừa rồi tạo thành tâm điểm mà xã hội quan tâm. Có bao nhiêu dự án nghìn tỷ đã xây dựng bị đắp chiếu, thua lỗ như thế nào, bây giờ ra sao, nằm ở đâu? Trách nhiệm thế nào? Cách khắc phục ra sao?”

Quỳnh Vinh