Dự Đại hội có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ và gần 300 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Thuận Hữu cho biết đây là sự kiện chính trị, xã hội có ý nghĩa quan trọng đối với với người làm báo trong cả nước, khẳng định sự phát triển của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn 2015-2020, là ngày hội tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Đại hội.
Đồng chí Thuận Hữu phát biểu khai mạc Đại hội.

Theo báo cáo Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 do đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày cho thấy, thời gian qua, các phong trào thi đua bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, mục đích kinh tế xã hội trọng yếu của đất nước và từng địa phương, đơn vị của Hội Nhà báo Việt Nam. Qua đó có tác dụng thiết thực khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước, ý thức đoàn kết, năng động, sáng tạo, tinh thần cống hiến trong cán bộ, hội viên; cổ vũ, động viên người làm báo phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao vai trò, vị trí, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội.

Công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua của các cấp Hội luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ và luôn được đổi mới, sáng tạo. Nội dung, hình thức các phong trào thi đua phong phú, thiết thực, vận dụng sáng tạo vào từng điều kiện của mỗi đơn vị, địa phương, trọng tâm là thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam; thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Luật báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Bên cạnh đó, công tác khen thưởng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thực chất, đúng quy định, kịp thời phát hiện và khen thưởng các tập thể, cá nhân cổ nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội. 

Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có những tác động tích cực, có sự phối họp với các cơ quan truyền thông trong việc giới thiệu, tuyên truyền các điển hình tiên tiến. Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua được lan tỏa trong cộng đồng...

Đồng chí Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự Đại hội.

Tại đại hội, các đại biểu đã tham luận, nêu ra nhiều vấn đề trong thực tiễn hoạt động báo chí hiện nay, đồng thời kiến nghị, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội.

Toàn cảnh Đại hội.
Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho các tập thể tiên tiến.

Tại đại hội, 22 tập thể và 17 cá nhân xuất sắc đã được tôn vinh và nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam. Để thiết thực ủng hộ nhân dân các tình miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ, Đại hội đã huỷ bỏ chương trình văn nghệ chào mừng, thay vào đó là chương trình quyên góp, ủng hộ đồng bào. Toàn bộ số tiền gần 48 triệu đồng được quyên góp đã được chuyển đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.V.Linh - T.Vy