Hơn 340 công dân Việt Nam ở Nhật Bản được đưa về nước ngày 5/6. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những kết quả quan trọng mà Chính phủ Nhật Bản đạt được trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 và việc hơn 2 tháng qua Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hai bên đã chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời trên tinh thần bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, không để lây lan dịch bệnh và bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của mỗi nước. 

Vì vậy, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí trong thời gian tới sẽ từng bước, từng phần nới lỏng hạn chế đi lại giữa hai nước. Các biện pháp và thủ tục cụ thể, hai bên sẽ trao đổi qua đường ngoại giao.

Trong khi đó, tờ Kyodo dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này có thể sẽ giảm bớt các hạn chế đi lại đối với Thái Lan và Việt Nam trước Australia và New Zealand.

Các cuộc thảo luận đang được xúc tiến để cho phép các doanh nhân từ 4 quốc gia nói trên vào Nhật Bản với điều kiện họ xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và đồng ý giữ lại dữ liệu GPS trên điện thoại thông minh của họ để hỗ trợ việc theo dõi liên lạc.

Phát biểu họp báo, ông Motegi còn cho biết cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại "một phần và dần dần" và "sẽ không mất nhiều thời gian" trước khi hoạt động đi lại giữa hai nước được nối lại./.

Tiên An