Nhằm tuyên truyền sâu rộng về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, khẳng định những chứng cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, ngày 14-10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế".

Tại buổi tọa đàm, nhà báo Phạm Đức Thái, Ủy viên Ban Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên ngày càng gay gắt, tác động trực tiếp tới việc bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển của nước ta. 

Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm.

Đồng tình với quan điểm này, Tiến sĩ Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nhấn mạnh: "Chủ quyền biển đảo của chúng ta bị thách thức nghiêm trọng. Biển Đông có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nước lớn, cũng như các tranh chấp chủ quyền trong khu vực. Bên cạnh đó, khó khăn tiếp theo là những biến đổi, suy thoái môi trường biển tự nhiên".

Trao đổi với các khách mời và nhà báo tham gia buổi tọa đàm, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ đã đưa ra nhiều tư liệu có giá trị cả về tính lịch sử, cả về mặt pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, làm rõ nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; từ đó khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử xác thực, xuyên suốt về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Liên quan đến những phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với các yêu sách phi lý trên Biển Đông, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, Biển Đông từ lâu trở thành mối quan tâm của các nước đặc biệt là các nước lớn, tiềm tàng nhiều lợi ích đan xen liên quan tới quyền tự do hàng hải và hàng không đi qua Biển Đông. Chính những lợi ích ấy đã dẫn đến sự phức tạp về tranh chấp và các vấn đề chủ quyền.

Trên thực thế, theo ông Hồi, trong thời gian gần đây, phản ứng quốc tế trước các yêu sách phi lý trên Biển Đông đã nhiều và tập trung hơn, trong đó nổi bật là phản đối các hành động phi lý, và yêu cầu tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. "Có thể nói, Việt Nam nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và vô tư từ quốc tế, bên cạnh sức mạnh dân tộc, sức mạnh thời đại thông qua sự ủng hộ của quốc tế là hết sức quý giá với chúng ta", ông đánh giá.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các diễn giả cũng đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển. Đồng thời, góp phần giúp người dân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu đúng về quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế.

An Nhiên