Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, đứng trước những thách thức toàn cầu hiện nay, cộng đồng quốc tế cần tăng cường đối thoại, hợp tác, tránh đối đầu hay chính trị hóa trong vấn đề quyền con người. 

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội đồng Nhân quyền dành quan tâm thỏa đáng cho việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và vấn đề tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền con người. 

Đề cập tình trạng hạn hán, xâm ngập mặn do tác động của biến đổi khí hậu ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, Phó Chủ tịch nước thông báo, Việt Nam và các thành viên trong Nhóm nòng cốt sẽ giới thiệu một nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người, tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền trẻ em. 

Nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, đặc biệt là thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh, bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực để bảo đảm tốt hơn quyền của mọi người dân Việt Nam, đồng thời sẽ đóng góp tích cực vào việc bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

Tháng 11-2013, với số phiếu rất cao, Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Trải qua hơn 2 năm tham gia Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã phát huy vai trò là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, đóng góp thực chất vào các công việc của Hội đồng Nhân quyền, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. 

Trong năm cuối nhiệm kỳ tại Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam mong muốn ghi đậm dấu ấn với một số sáng kiến cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo đảm quyền của người khuyết tật và vấn đề tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền con người. 

Trước đó, với tư cách Điều phối viên ASEAN tại Hội đồng Nhân quyền, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh việc ASEAN coi trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc phổ quát, khách quan, không thiên vị, không phân biệt đối xử, không đối đầu, không chính trị hóa trong hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. 

Trong khi khẳng định trách nhiệm hàng đầu của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, các nước ASEAN cho rằng công tác này cần tính tới các điều kiện chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội, văn hóa, lịch sử và tôn giáo cụ thể của mỗi quốc gia và khu vực. 

Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã điểm lại 10 năm lịch sử của Hội đồng Nhân quyền, nêu bật việc ASEAN luôn luôn có sự hiện diện trong số 47 thành viên của cơ quan này; qua đó khẳng định hợp tác và đối thoại là cách tiếp cận hàng đầu của Việt Nam cũng như các nước ASEAN khi làm thành viên Hội đồng. 

Việt Nam và ASEAN khẳng định cam kết tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền.

Huyền Chi