Ngày 25-10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời các câu hỏi của phóng viên về tiến trình ký Hiệp định EVFTA, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, ngày 17-10-2018, Ủy ban Châu Âu đã thông qua quyết định trình lên Hội đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định EVFTA.

Việt Nam và EU đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình ký kết Hiệp định EVFTA. (Ảnh minh họa)

“Đây là bước phát triển quan trọng, thể hiện quyết tâm của cả hai bên thúc đẩy Hiệp định EVFTA để đóng góp cho quan hệ đối tác - hợp tác toàn diện và sự ủng hộ đối với thương mại tự do, cùng có lợi và hệ thống thương mại đa phương mở”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn cho biết, trên tinh thần đó, hai bên tiếp tục nỗ lực hoàn tất các thủ tục để sớm ký chính thức, phê chuẩn và đưa Hiệp định đi vào triển khai.

Liên quan tới những nỗ lực của Việt Nam để EU sớm rút thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam, bà Hằng thông tin thêm, các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thời gian qua đã duy trì trao đổi chặt chẽ với phía EU, cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của liên minh để EU sớm rút thẻ vàng đối với thủy hải sản Việt Nam.

"Phía EU cũng đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam và phía Việt Nam hết sức mong muốn phía EU sớm dỡ bỏ thẻ vàng này nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như lợi ích chính đáng của người Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trả lời câu hỏi liên quan tới thông tin 31 phụ nữ Việt Nam bị cảnh sát Malaysia bắt giữ tại Kuala Lumpur, Người Phát ngôn cho biết, những người này nằm trong số những người nước ngoài bị tạm giữ trong đợt truy quét người nhập cư bất hợp pháp hôm 6-10 của cục Nhập cư Malaysia, như là ở lại quá hạn cho phép, thiếu giấy tờ hợp pháp.

Theo Người phát ngôn, hiện nay, các cơ quan chức năng sở tại đang điều tra và xử lý vụ việc.

"Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại về vụ việc này và sẵn sàng đưa ra các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết", Người phát ngôn nói thêm.Trung Tiến