Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về đề xuất của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc hôm 16-9, rằng cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển là hợp tác khai thác trên biển, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Tại phiên họp này hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông". 

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm, Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có hợp tác về biển. Trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau từ hoạt động kinh tế cho đến nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam khi tàu của Anh hoạt động tại Biển Đông và tàu Nhật Bản tập trận tại vùng biển này, Người phát ngôn nêu rõ: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Luật Biển của Liên Hợp quốc 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông. 

Liên quan đến việc tàu của Nhật Bản có hoạt động diễn tập ở Biển Đông, phía Nhật Bản trước đó đã có phát biểu chính thức về việc này. Với tư cách là thành viên của Công ước Luật Biển của Liên Hợp quốc 1982 và là một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982". 

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng đồng thời nhấn mạnh: "Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vũ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương". 

Linh Đan