Tại họp báo thường kỳ chiều 23-5, trả lời đề nghị nêu quan điểm của Việt Nam về xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh “đây là một mối quan tâm chung của quốc tế”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và sự ổn định của kinh tế thế giới.

“Việt Nam quan tâm theo dõi và mong muốn hai nước (Mỹ, Trung Quốc - PV) giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng; trên tinh thần tôn trọng hợp tác và hiểu biết lẫn nhau; phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế; góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: 

“Việt Nam cho rằng các bên cần tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời thúc đẩy đối thoại nhằm tiến tới xây dựng một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới”.

Thiện Minh