Cuộc họp diễn ra ngày 7-12 (theo giờ Mỹ), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) chủ trì với sự tham dự của các Đại sứ, Đại biện, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại LHQ

Theo tổng kết,  trong năm 2020, Uỷ ban ASEAN đã tổ chức đều đặn 2 cuộc họp thường kỳ chính thức, tổ chức 6 cuộc đối thoại với các nước thành viên LHQ như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nga cũng như các cơ quan của LHQ như ESCAP… ASEAN cũng đã thực hiện 36 bài phát biểu chung, nêu bật các thành tựu và quan điểm của ASEAN trong hàng loạt các vấn đề được quan tâm tại tất cả các diễn đàn chính của LHQ. Với đề xuất của Việt Nam, lần đầu tiên, nội dung hợp tác với ASEAN cũng đã được thúc đẩy thảo luận tại Hội đồng Bảo an LHQ. Đáng chú ý, cũng trong năm 2020, Việt Nam đã chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thành công Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết hợp tác LHQ-ASEAN với số lượng kỷ lục 120 nước thành viên LHQ tham gia đồng bảo trợ.

Tại cuộc họp, các nước chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York. Dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đặt ra những khó khăn nhất định, các nước cho rằng Việt Nam đã điều phối thành công các hoạt động của ASEAN thông qua các đề xuất sáng tạo và hiệu quả. Trong năm 2020, các nước đánh giá tinh thần đoàn kết và hợp tác ASEAN tiếp tục được thắt chặt thông qua việc thúc đẩy thành công hàng loạt các hoạt động và hợp tác, ủng hộ các sáng kiến, ứng cử viên của nhau tại các cơ quan LHQ. Các nước ASEAN cũng hoan nghênh việc Việt Nam và Indonesia cùng đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và đã có các hành động chung để thúc đẩy hình ảnh của ASEAN tại diễn đàn này.
Cuộc họp trực tuyến nhằm điểm lại các hoạt động của Uỷ ban ASEAN tại New York năm 2020 mà Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch diễn ra ngày 7-12.

Năm 2021, khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York, Brunei cho biết sẽ tiếp tục phát huy các thành tựu Ủy ban đã đạt được trong năm 2020 trên tinh thần chủ đề “Chúng ta quan tâm, chúng ta sẵn sàng, chúng ta thành công” của Năm Chủ tịch ASEAN của Brunei.


S.Thương