Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, các cựu Đại sứ của hai nước, đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, đại diện cộng đồng người Thụy Điển tại Việt Nam cùng đông đảo khách mời là các doanh nghiệp, đối tác hai nước.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cảm ơn những nghĩa cử Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc phát triển đất nước hiện nay; khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ về tinh thần và giúp đỡ vật chất hết sức quý báu của Thụy Điển; Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11-1-1969, trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành cuộc kháng chiến gian khổ giành độc lập, thống nhất.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc lễ kỉ niệm. 

Trong 50 năm qua, Thụy Điển đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 3,4 tỷ USD với nhiều công trình biểu tượng như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Uông Bí (Quảng Ninh), Nhà máy giấy Bãi Bằng (Phú Thọ)…, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội cũng như thành công của Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng đậm đà, bền vững theo thời gian và trong bối cảnh quan hệ hai nước hiện đã chuyển từ giai đoạn hợp tác phát triển sang giai đoạn đối tác bình đẳng cùng có lợi, trọng tâm hợp tác đang hướng vào thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-công nghệ và du lịch. 

Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Thụy Điển đạt trên 1,4 tỷ USD, Thụy Điển xếp thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và Việt Nam đã đón khoảng 50 ngàn du khách Thụy Điển cho thấy dư địa mở rộng hợp tác giữa hai nước còn rất tiềm năng.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg trong bài diễn văn của mình đã gây bất ngờ khi đọc câu ca dao của Việt Nam "Yêu nhau vạn sự chẳng nề/Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa", để ví với sự sâu sắc trong quan hệ ngoại giao hai nước. 

Trong phát biểu đáp từ, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg nhắc lại sự kiện bang giao hai nước cách đây 50 năm mang ý nghĩa to lớn, thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme và đông đảo người dân Thụy Điển đã xuống đường tuần hành, lên tiếng mạnh mẽ đòi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Thụy Điển đã trở thành người bạn chí tình, vô tư, trong sáng của Việt Nam, là một trong những nhà tài trợ nhiều nhất cho Việt Nam trong các thập niên 1970-1990. 

Đại sứ Hogberg khẳng định Thụy Điển luôn là đối tác tin cậy và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam; bày tỏ tin tưởng vào tương lai hợp tác tươi sáng giữa hai nước trong thời gian tới. Đại sứ Hogberg nhận định việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU sắp được ký kết và triển khai sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng đột phá cho thương mại và đầu tư song phương trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy tự do hóa thương mại và trật tự đa phương trên thế giới. 

Các đại biểu tham dự sự kiện đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng của quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển. 

Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế để cùng nhau giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm. Đại sứ Hogberg tin tưởng với chuỗi các hoạt động kỷ niệm phong phú và thiết thực của hai bên trong năm 2019, tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc sẽ được củng cố và tăng cường mạnh mẽ, quan hệ hợp tác nhiều mặt và giao lưu nhân dân sẽ ngày càng mở rộng.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc như vẽ tranh cát, ngâm thơ, biểu diễn ca nhạc với chủ đề về quan hệ Việt Nam - Thụy Điển do các nghệ sỹ hai nước thể hiện (trong đó có ca sỹ Anna Hogberg là phu nhân của Đại sứ Hogberg). 

Đặc biệt, lễ kỷ niệm đã để lại dấu ấn sâu sắc với cuộc tọa đàm quy tụ các cựu Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và cựu Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, các chuyên gia, cán bộ Thụy Điển và Việt Nam đã và đang hợp tác cùng nhau trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, lâm nghiệp… Các vị khách mời tọa đàm đã nhắc lại những kỷ niệm không thể phai nhạt về sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên qua các thời kỳ ở cả hai nước, qua đó, các đại biểu tham dự buổi lễ hiểu thêm về mối quan hệ thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Một số hình ảnh tại lễ kỉ niệm:

Buổi lễ được mở đầu ấn tượng bằng phần hát Quốc ca Việt Nam của cô giáo và các bạn trẻ khiếm thị đến từ dàn đồng ca Hy Vọng. 
Dàn đồng ca Thụy Điển với phần hát Quốc ca tràn đầy năng lượng. 
Nhà thơ Mai Văn Phấn, người đạt giải thưởng Cikada của Thụy Điển năm 2017 và cô Camilla Bjelkas thuộc Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam trong phần đọc thơ song ngữ tại sự kiện. 

Họa sĩ Dương Văn Thành, người từng dành 15 năm dạy học tại Thụy Điển tặng tranh lưu niệm cho Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. 
Linh Đan (Ảnh)