Chương trình Giao lưu hải quân 2016 tập trung vào các hoạt động phi tác chiến và sẽ bao gồm các buổi thảo luận về quân y và luật hàng hải, các buổi trao đổi chuyên môn về ngành hàng hải, công tác y tế và kiểm soát thiệt hại trên tàu, và các hoạt động phục vụ cộng đồng trong đó có nhiều buổi biểu diễn của ban nhạc rock Orient Express của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Trong các hoạt động trên biển, hải quân hai nước sẽ thực hành việc thông tin liên lạc dựa trên Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) và thực tập một tình huống tìm kiếm cứu nạn.

Các đơn vị Mỹ tham gia đợt giao lưu lần này bao gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S McCain (DDG 56), lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7 và Ban nhạc Hạm đội 7 “Orient Express”.

Được biết, từ những chuyến thăm cảng Đà Nẵng hàng năm của tàu hải quân Mỹ bắt đầu hơn 10 năm về trước, ngày nay chương trình giao lưu đã phát triển thành những hoạt động chung kéo dài nhiều ngày trên cả đất liền và trên biển. 

Mỗi năm hoạt động giao lưu lại mở rộng hơn với nhiều thành phần tham gia hơn. Năm ngoái đánh dấu sự góp mặt lần đầu tiên của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3).

Chu Nguyễn