Trong cuộc hội đàm ngày 13-2 trong khuôn khổ thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao CH Hy Lạp Nikolaos Kotzias, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao CH Hy Lạp Nikolaos Kotzias. Ảnh: VGP

Trong thời gian qua, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp vẫn đạt mức tăng trưởng đều đặn, kim ngạch hai chiều đạt 239 triệu USD năm 2016, tăng mạnh so với mức 196 triệu USD năm 2015 và gấp 3 lần so với năm 2010.

Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác như  tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác như Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm.

Về các vấn đề quốc tế, với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam khẳng định ủng hộ Hy Lạp mở rộng quan hệ với ASEAN và các nước thành viên. Bộ trưởng Nikolaos Kotzias khẳng định Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường vị thế và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện với EU.

S.Thương