Hình mẫu về hợp tác 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (1995-2020), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có tuyên bố dành cho báo chí.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu rõ: “Ngày 11/7 đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia chúng ta đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ, sự tương tác hàng ngày của hai quốc gia được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh. 

Trong những năm gần đây, Việt Nam-Hoa Kỳ đã tin tưởng tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. 

"Chúng tôi trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế", Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. 

"Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Hoa Kỳ đã giúp cho đất nước mạnh mẽ và thịnh vượng. Chúng tôi đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Hoa Kỳ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam. Chúng tôi mong đợi việc Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023. Chúng tôi cũng mong chờ việc hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước", Ngoại trưởng Hoa Kỳ chia sẻ.

Việt Nam-Hoa Kỳ đang hợp tác tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. 
Nhắc lại 2 chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump được chào đón nhiệt thành, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. "Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế", Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói. 

Tương lai tươi sáng

Cũng trong ngày 11/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng Việt Nam đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay, đồng thời thông báo Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình đến Việt Nam.

Tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng có đoạn viết: "Tổng thống Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư ghi nhận tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.
Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Cả hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước bằng cách tăng cường các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác để đảm bảo thương mại đầu tư tự do, công bằng và có đi có lại, phối hợp giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quân sự"

Hoa Kỳ cũng tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở.

Đồng thời, thư ký báo chí Nhà Trắng bày tỏ: "Kỷ niệm mối quan hệ chặt chẽ được trui rèn trong một phần tư thế kỷ qua, chúng ta mong chờ cơ hội kỷ niệm 25 năm tiếp theo của mối quan hệ đối tác, hữu nghị, và một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước chúng ta".


H,Chi