Theo Bộ trưởng Anne Ruston, Việt Nam và Australia cam kết lâu dài cùng đấu tranh phòng ngừa tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không qua điều hành (IUU).

 “Cả hai nước đã cùng phối hợp với nhau thành công từ hơn 10 năm nay trong khuôn khổ Kế hoạch hành động khu vực Đông Nam Á nhằm phát huy hoạt động đánh bắt cá có tránh nhiệm, bao gồm phòng chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp”, Bộ trưởng Anne Ruston nhấn mạnh.

Đại diện Bộ NN&PTNT và Bộ NN&PTNT Australia ký bản ghi nhớ chống đánh bắt cá trái phép

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định: “Nội dung MOU nhằm tăng cường mối quan hệ song phương theo chiều sâu và đặt cơ sở cho việc hợp tác thường xuyên giữa hai chính phủ trong việc giải quyết vấn đề tàu thuyền mang cờ hai nước đánh bắt cá trái phép, không theo quy định và không báo cáo. Việc ký MOU này khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước trong việc chống đánh bắt cá trái phép”.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn và Bộ trưởng Anne Ruston đã cùng chào mừng sự khởi động của nghiên cứu quốc gia của Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) về chính sách và quy định cho ngành thủy sản của khu vực.

Bộ trưởng Anne Ruston ghi nhận, cuộc nghiên cứu rà soát này sẽ giúp phát triển ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản theo hướng có lợi cho các cộng đồng địa phương, cùng lúc đó tận dụng các cơ hội do nền kinh tế toàn cầu mang lại. 

“Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đặc biệt nó góp phần cho đời sống kinh tế khá giả của cộng đồng địa phương, vì vậy Australia hỗ trợ dự án này với ngân sách 257.000 USD”, Bộ trưởng Anne Ruston chia sẻ.

CL