Liên quan đến Thông báo của Ban Bí thư giao các cơ quan của Đảng và các bộ ngành kiểm tra thông tin báo chí nêu về khối tài sản “khủng” của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi về quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, cũng như kết quả rà soát sau nửa tháng thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư? 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đồng chủ trì họp báo

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo và các cơ quan sẽ làm việc cụ thể về vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp, nơi đồng chí Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây; vấn đề cổ phần hoá, thoái vốn, thực hiện bổ nhiệm người nhà nắm các công tác tài chính, quản lý tài sản…

Việc kiểm tra, rà soát sẽ được các cơ quan tiến hành sớm, báo cáo Thủ tướng, Thủ tướng sau đó sẽ báo cáo lên Tổng Bí thư. 

“Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì cùng các bộ ngành, Ban đổi mới doanh nghiệp nhà nước rà soát toàn bộ quy định liên quan đến việc thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tránh những kẽ hở, sơ hở trong pháp luật. 

Trong quý 2-2017 với tinh thần khẩn trương, khách quan, trung thực, các cơ quan sẽ báo cáo Thủ tướng một cách chính xác nhất, làm rõ vấn đề mà báo chí nêu” – người phát ngôn của Chính phủ cho hay.

Không có vùng cấm trong xử lý cá nhân liên quan đến Formosa

Về những vấn đề liên quan đến Formosa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các cơ quan liên quan đã thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo các cá nhân tổ chức liên quan đến sai phạm xả thải của Formosa ảnh hưởng môi trường biển của 4 tỉnh miền Trung, sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đặc biệt, các cơ quan bám sát chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc nghiêm túc, cung cấp đầy đủ hồ sơ và thông báo kết luận liên quan đến tổ chức cá nhân có vi phạm và bị kiểm điểm được nhân dân rất đồng tình. Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng, việc làm này theo đúng tinh thần mà Tổng Bí thư đã đưa ra: “Không có ngoại lệ, không có vùng cấm”.

Việc thông báo khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự thì được tiếp tục thực hiện theo các quy trình.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là tiếp tục các nội dung theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, rà soát lại tất cả các nội dung theo thẩm quyền của các cơ quan tổ chức cá nhân nếu có vi phạm sẽ tiếp tục xử lý”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Đồng thời Thủ tướng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ trách nhiệm vụ Formosa. Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cấp chính quyền tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân và tổ chức liên quan đến vụ ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Quỳnh Vinh