Tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), các em học sinh, các thầy cô giáo cùng hàng trăm phụ huynh học sinh đã có mặt tại buổi lễ tưởng niệm với không khí trang nghiêm, trân trọng. 

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, thầy Trần Công Lý, Phó Hiệu trưởng đã đọc tiểu sử của Chủ tịch Fidel Castro, nhắc lại những tình cảm quý báu mà Chủ tịch Fidel Castro đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), tổ chức tưởng niệm Chủ tịch Fidel Castro vào sáng 4-12. 

Chủ tịch Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên bất chấp hiểm nguy vào tận vùng chiến trường Quảng Trị mới được giải phóng của Việt Nam để phất lên ngọn cờ đầy kiêu hãnh của tinh thần cách mạng bất khuất, để nói với người dân Việt Nam rằng: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên ấy, Chủ tịch Fidel Castro đã rơi lệ khi chứng kiến cảnh một nữ thanh niên xung phong Việt Nam tuổi đời còn rất trẻ bị trúng bom bi, ngất đi trong vũng máu, bên những hố bom chị chưa kịp vá cho con đường huyết mạch tiếp tế cho chiến trường miền Nam. Để rồi sau đó, Chủ tịch Fidel Castro quyết định xây tặng ngay cho Việt Nam một bệnh viện 500 giường trên vùng đất lửa Quảng Trị, nhằm mục đích cứu chữa cho bộ đội Việt Nam bị thương ở chiến trường miền Nam, thanh niên xung phong và dân thường bị thương bởi bom đạn.

Cũng trong chuyến thăm ấy, đồng chí Fidel Castro đã quyết định xây tặng Việt Nam một khách sạn lớn, hiện đại để đón tiếp khách quốc tế đến thăm. Đó chính là Khách sạn Thắng Lợi, giờ vẫn còn bề thế ở Hà Nội như một minh chứng cho sự giúp đỡ chí tình của đất nước Cu-ba anh em với Việt Nam trong những ngày đầu đầy gian khó. 

Cùng đó, Chủ tịch Fidel Castro cũng quyết định làm đường Xuân Mai tặng nhân dân Việt Nam; giờ người dân ở đó vẫn trìu mến gọi đó là con đường Cu-ba; xây tặng hạ tầng, chuyển giao công nghệ và tặng bò giống để Việt Nam phát triển Trại bò giống Ba Vì và Trại bò giống Tam Đảo, Xí nghiệp gà Lương Mỹ; tặng gà giống và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại. 

Ngoài ra, Cu-ba còn cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh; giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học, vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc…

Đảng và nhân dân Cu-ba đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập dân tộc, thống nhất và tái thiết đất nước. Việt Nam cũng luôn sát cánh cùng Cu-ba san sẻ khó khăn. 

Những năm gần đây, để giúp các bạn Cu-ba có thể tự cung cấp lương thực, không còn bấp bênh bởi chính sách cấm vận, Việt Nam đã gửi chuyên gia nông nghiệp sang Cu-ba, giúp các bạn làm chủ công nghệ trồng lúa nước của Việt Nam. Nhờ vậy, sản lượng lúa gạo của Cu-ba có sự tăng trưởng đáng kể. 

Thầy Nguyễn Hoàng Hải Thủy (Giáo viên, quê Quảng Trị) bày tỏ cảm xúc của mình: “Tôi và nhiều giáo viên cũng như học sinh biết Chủ tịch Fidel Castro qua những câu chuyện, những bài viết trên sách báo. Với những gì được biết về Chủ tịch Fidel Castro, chúng tôi rất xúc động về cuộc đời hoạt động cách mạng của ông, những đóng góp to lớn của ông đối với đất nước Cu-Ba và những tình cảm cao quý mà ông đã dành cho nhân dân Việt Nam chúng ta nói chung, với vùng đất Quảng Trị quê tôi nói riêng. Chủ tịch Fidel Castro là một con người huyền thoại”.

Cao Xuân