Cụ thể, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam gửi mẫu tờ khai y tế cho các hãng hàng không. Đồng thời, chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Việc cách ly này có hiệu lự từ 00h00 ngày 21/3/2020. 

Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Ngoài ra, các hãng hàng không cần chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt nam. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan như Công an xuất nhập cảnh, quân đội, hải quan, kiểm dịch…tổ chức tốt việc giải toả các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga.

“Do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và  và Tân Sơn Nhất  rất hạn chế nên các chuyến  ay quốc tế khi đến Việt Nam phải hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Cảng hàng không Phù Cát và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của Nhà chức trách hàng không Việt Nam”, văn bản nêu rõ.

Phạm Huyền