Trước đó, chiều 27-5, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức năm 2017 tại Cà Mau quyết định tạm ngừng thi tuyển công chức nhóm nghiệp vụ chuyên ngành Thanh tra. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trước giờ thi, cơ quan an ninh phát hiện có người bên ngoài rao bán các tài liệu câu hỏi liên quan đến ngân hàng câu hỏi nghiệp vụ chuyên ngành này.

Theo nguồn tin trên, người rao bán tài liệu là ông Tô Trường Sơn (trước đây là cán bộ hợp đồng Thanh tra huyện Đầm Dơi). Ông Sơn rao bán bộ đề thi chuyên ngành Thanh tra năm 2014 và một bộ đề thi được cho là của năm 2017 có nhiều nội dung trùng với ngân hàng câu hỏi nghiệp vụ chuyên ngành Tranh tra của tỉnh Cà Mau.

Đề thi tuyển công chức năm 2017 của tỉnh Cà Mau.

Về phía cơ quan chức năng, ngay khi phát hiện sự việc bất thường nêu trên, cơ quan an ninh Công an tỉnh Cà Mau đã mời ông Sơn về làm việc. Bước đầu, ông Sơn khai nhận những tài liệu mình có được là do ông Lê Tân Thuận, nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau cung cấp.

Theo đó, Công an tỉnh Cà Mau đã yêu cầu Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định lại ba nội dung liên quan. Cụ thể, ông Thuận đang làm gì ở Thanh tra tỉnh Cà Mau ? Những cá nhân nào chịu trách nhiệm dự thảo ngân hàng câu hỏi chuyên ngành thanh tra? Tài liệu mà ông Sơn rao bán có những nội dung nào trùng khớp với những bộ đề thi do Thanh tra tỉnh dự thảo?

Được biết, chiều 28-5, Hội đồng thi tuyển công chức Cà Mau năm 2017 có buổi làm việc với Thanh tra và Công an tỉnh này.

“Nếu tài liệu rò rỉ ra bên ngoài trùng khớp với ngân hàng câu hỏi, câu trả lời do Thanh tra tỉnh dự thảo thì các cá nhân liên quan để rò rỉ tài liệu ấy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn nếu chỉ trùng khớp một phần thì cá nhân người rao bán tài liệu sẽ chịu trách nhiệm” - một người có trách nhiệm cho biết.

Tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2017 tại Cà Mau có 1.189 thí sinh dự tuyển vào 145 vị trí chức danh cần tuyển. Trong đó, có 85 thí sinh dự thi vào sáu vị trí chức danh cần tuyển của Thanh tra tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, Hội đồng thi tuyển đã cho ngừng thi tuyển với lý do trên.
Xuân Nguyễn