Sáng 20-1, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh này đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hy sinh trên chiến trường các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia qua các thời kỳ, nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) và đón tết cổ truyền Canh Tý 2020.

Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Quân khu 7 dâng hương tại Đài tưởng niệm.

Trong điếu văn đọc tại buổi lễ, bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - cho biết trải qua các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng ngã xuống. Trước những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất đất nước hôm nay.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước dâng hương tại đài tưởng niệm.

Những nỗ lực thực hiện các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" góp phần làm dịu nỗi đau thương, mất mát và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có con em là liệt sĩ, người có công với cách mạng.

 “Công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường quy tập về nghĩa trang luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Trong đợt 1, giai đoạn 2019, Bình Phước đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc thêm 25 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trên chiến trường các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia và 2 bộ hài cốt liệt sĩ cất bốc từ các tỉnh, thành trong nước đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bình Phước nguyện tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các anh hùng liệt sĩ đã chuyển giao” - bà Tuyết Minh cho biết.

Sau lễ viếng, truy điệu, các đại biểu đã tiễn đưa hài cốt liệt sĩ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và thắp nhang lên từng phần mộ liệt sĩ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước di chuyển hài cốt liệt sĩ đến vị trí an táng.
Nghi thức đưa hài cốt liệt sĩ vào an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Theo ghi nhận, trải qua các giai đoạn, tính đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó gồm hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia. Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn nhiều hài cốt chưa xác định được danh tính.

Đức Trí