Toàn bộ 23 công dân này đều nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc và cư trú bất hợp pháp tại lãnh thổ Trung Quốc, trong đó có nhiều công dân đã sang Trung Quốc lấy chồng từ những năm 2013, 2014, 2016.

Tiếp nhận 23 công dân được phía Trung Quốc trao trả.

Các trường hợp này, sau khi bị lực lượng chức năng Trung Quốc kiểm tra, phát hiện đã trao trả về Việt Nam, số còn lại đã vượt biên giới sang Trung Quốc để làm thuê bằng các đường mòn trên dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Trong số 23 công này này có 11 công dân nữ; 12 công dân Nam sinh sống ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Giang và thành phố Hồ Chí Minh.

Ký kết biên bản tiếp nhận công dân.

Theo lời khai của các công dân này, do dịch bệnh kéo dài, không có tiền chi tiêu cho gia đình, các đối tượng môi giới đã dụ dỗ sang Trung Quốc làm thuê để kiếm tiền, các đối tượng Nam giới sang làm việc trong các xưởng ván ép thuộc huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, các các công dân nữ một số trẻ tuổi đi bán hàng thuê, số còn lại đi trồng chuối. 

Quá trình vượt biên giới sang Trung Quốc các công dân này đều được các đối tượng môi giới dẫn đường để vượt biên giới. Mặc dù trong thời gian qua BĐBP tỉnh Lào Cai, đã tăng cường công tác quản lý biên giới, lập 54 tổ chốt trên biên giới, kiểm tra chặt chẽ các lối mở, đường mòn để chống xuất nhập cảnh trái phép. Nhưng các đối tượng môi giới là người địa phương cấu kết với các đối tượng ở bên kia biên giới để đưa người vượt biên giới nhằm thu lợi bất chính.

Tiến hành lấy lời khai các công dân được trao trả.

Từ đầu năm tới nay BĐBP Lào Cai đã bóc gỡ triệt phá nhiều đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép; ra quyết định khởi tố 5 vụ án hình sự liên quan đến các đối tượng đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Sau khi tiếp nhận. đồn Biên phòng CKQT Lào Cai tiến hành phối hợp kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, lập biên bản vi phạm hành chính, tiến hành xác minh, điều tra, lấy lời khai và bàn giao cho Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cửa khẩu Lào Cai đưa đi cách ly theo quy định.

X. Mai- T. Dũng