Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg về việc ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH, sáng 28-7, tại TP Hội An, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực MT-TN.

Đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực MT-TN tham gia hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại COP 21, là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó BĐKH của tất cả các bên.

Thỏa thuận Paris chính thức có hiệu lực từ ngày 4-11-2016, đến nay đã được 195 quốc gia ký, 155 nước phê chuẩn trong tổng số 197 bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về BĐKH.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc hội nghị.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, Việt Nam phấn đấu đến năm 2030, bằng nguồn lực trong nước cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế.

Riêng tại khu vực MT-TN, hiện có Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Bình và Quảng Ngãi đã xây dựng và ban hành Kế hoạch của tỉnh, thành phố thực hiện Quyết định số 2053/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP Hội An ngày càng trầm trọng là do biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Tại hội nghị, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng Quảng Nam và Bến Tre là 2 địa phương được chọn thí điểm ứng phó với BĐKH giai đoạn 2010-2015 và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu tại hội nghị.
Thông qua hội nghị lần này, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề cập nhật về BĐKH, tác động của BĐKH đến các tỉnh, thành phố khu vực MT-TN; việc triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris và xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Ngọc Thi