Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương.

Lễ Tuyên dương là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành Giáo dục vừa trải qua một năm học “đặc biệt” với nhiều khó khăn, thử thách nhưng đã nỗ lực vượt qua và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Năm 2020, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế quyết định tổ chức theo hình thức thi trực tuyến, quốc gia nào thi tại quốc gia đấy. 

Với tâm thế, kiến thức và kỹ năng được chuẩn bị kỹ lưỡng, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã vượt qua khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh để gặt hái những kết quả đáng tự hào tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho học sinh Bùi Hồng Đức (Hà Nội). Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động cho các thí sinh đạt giải Olympic quốc tế 2020. Ảnh: TTXVN.

Kết quả cụ thể, 100% học sinh dự thi đều đoạt giải, với 9 Huy chương vàng (HCV), 8 Huy chương bạc (HCB), 5 Huy chương đồng (HCĐ) và 2 Bằng khen; tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt HCV.

Nhìn lại 5 năm qua, kể từ 2016 đến nay, có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Kết quả, học sinh Việt Nam đã đoạt được 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 HCV, 68 HCB, 40 HCĐ và 8 Bằng khen quốc tế. Riêng số HCV tăng gấp đôi so với giai đoạn 2011-2015. Một số đội tuyển duy trì thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao và xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như đội tuyển Toán, Hoá học, Vật lí và Tin học.

Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế, khu vực trong 5 năm qua có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 HCV.

Các em học sinh đã không ngừng nỗ lực vượt bậc để đạt kết quả đáng tự hào, tiêu biểu như em Nguyễn Phương Thảo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt HCV với điểm sốcao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018; em Trần Bá Tân, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đạt 95,47/100 điểm, cao thứ 4 trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và lần đầu tiên, Việt Nam có thí sinh đạt giải thí sinh có điểm thi thực hành xuất sắc nhất, đạt tuyệt đối 40/40…

Danh sách các học sinh được giải Olympic quốc tế được tặng thưởng Huân chương Lao động.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, những thành quả mà các em đạt được đã ghi nhận cố gắng tự thân của thí sinh, nỗ lực của địa phương, nhà trường, của gia đình; ghi nhận công sức, tâm huyết của nhà giáo, nhà khoa học trong công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế, cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi trong cả nước. Với thành tích đạt được, nhiều em vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà học sinh Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. 

Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng, sau này, dù học đại học trong nước hay nước ngoài, các em cũng cần tiếp tục nỗ lực vươn lên, phấn đấu trở thành những người có ích cho đất nước, cho xã hội, góp phần nuôi dưỡng khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam có thể sánh vai với bạn bè quốc tế.

Huyền Thanh