Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Moon Jae-in và Phu nhân sang thăm Việt Nam và cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa lịch sử khi hai nước vừa kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang trong những bước đầu của chặng đường quan hệ 25 năm tiếp theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ ấn tượng sâu sắc được tận mắt chứng kiến sức sống, sự phát triển vượt bậc của đất nước Việt Nam và đánh giá cao tinh thần nỗ lực vươn lên xây dựng đất nước từ sau chiến tranh cũng như sự hiếu khách của người dân Việt Nam. 

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác rất quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Ông mong rằng hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc phát triển bền vững, ngày càng sâu sắc và sớm nâng lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Tổng thống Moon cho biết, Hàn Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa cùng với Việt Nam chung tay vun đắp cho tương lai tươi sáng của mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự phát triển tích cực, hiệu quả của quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trên các lĩnh vực trong những năm qua, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc.

Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, đặt dấu mốc quan trọng cho chặng đường 25 năm tới của quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục có nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, trên các lĩnh vực, tạo dựng nền tảng chính trị, kinh tế và xã hội vững chắc, không ngừng làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân đã tới đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.


C. Trung - D. Tiến