Bến Tre là một trong những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của mặn xâm nhập. Hiện nay, độ mặn 4g/lít (4‰) đã xâm nhập sâu từ 48-70km, độ mặn 1‰ gần như đã bao phủ toàn tỉnh. Tỉnh đã ban hành quyết định công bố thiên tai vào ngày 15-2 vừa qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thị sát những ảnh hưởng do mặn xâm nhập tại cánh đồng ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Nước mặn đã làm cho nhiều diện tích lúa chết. Tổng Bí thư đã thăm hỏi và trò chuyện về những khó khăn mà nông dân đang gặp phải, đồng thời, khẳng định Trung ương và chính quyền địa phương sẽ tìm mọi cách để giúp bà con vượt qua tình hình khó khăn hiện nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi nông dân trên cánh đồng lúa bị xâm nhập mặn ở xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Ảnh: TTXVN.

Tương tự như ở Giồng Trôm, tại huyện Châu Thành, người dân đang phải đối phó với tình trạng mặn xâm nhập; độ mặn tăng cao đột ngột, xuất hiện sớm và sâu, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sản xuất của nhân dân. Ở xã Hữu Định, nơi Tổng Bí thư đến thăm, sản xuất lúa, hoa màu, chăn nuôi và sinh hoạt đều bị ảnh hưởng do mặn xâm nhập.

Bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của nhân dân xã Hữu Định và huyện Châu Thành đang gặp phải, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh những biện pháp nhanh chóng của xã và huyện tập trung sức, bước đầu hạn chế tối đa thiệt hại, lo nước ngọt cho dân, cứu diện tích bị hạn, ngăn mặn.

Tuy nhiên, khả năng sắp tới khô hạn và mặn xâm nhập vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài. Vì vậy, Tổng Bí thư yêu cầu không được chủ quan mà lãnh đạo huyện và xã phải tiếp tục có biện pháp quyết liệt; người dân phải nhận thức, phối hợp cùng chính quyền, đùm bọc, chia sẻ với nhau để khắc phục.

Tìm hiểu về thực tế ở Hữu Định - xã đầu tiên của huyện Châu Thành được công nhận là xã xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui khi được biết cuộc sống của người dân cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới tích cực với nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, nước sạch, thủy lợi ngày càng hoàn chỉnh.

Cùng ngày, Tổng Bí thư đã tới thăm Nhà máy Thành Thành Công nằm ở khu công nghiệp Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre chuyên sản xuất các sản phẩm từ dừa.

PV (Theo VOV)