Đây cũng là thành phố lớn thứ hai của Cuba, nằm ở phía Đông Nam, nơi có vịnh nối liền với biển Caribe và là một cảng quan trọng của đất nước Cuba. 

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, cùng một số quan chức của Đảng, Nhà nước Cuba. 

Tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay quốc tế Jose Marti có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández cùng nhiều quan chức của Đảng, Nhà nước Cuba cùng đông đảo cán bộ, lưu học sinh Việt Nam tại Cuba.

Trước khi rời thủ đô La Habana, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernando Gonzales, Anh hùng Cuba; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam Marta Rojas cùng các thành viên trong đoàn. 

Tổng Bí thư vui mừng được gặp lại những người bạn thân thiết, gắn bó với Việt Nam, có nhiều đóng góp vào việc vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị thủy chung trong sáng hiếm có giữa hai nước. 

Thông báo kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp nhà nước tới Cuba lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Cuba đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng ấm, cởi mở, chân thành, hai bên đã trao đổi về những nội dung và biện pháp phát triển quan hệ hai nước.  

“Đến Cuba như được trở về chính ngôi nhà của mình” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động nói. 

Quan hệ Việt Nam-Cuba đã có từ lâu và được thử thách qua thời gian. Tuy xa cách về địa lý, nhưng hai dân tộc luôn đoàn kết gắn bó, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau chí nghĩa chí tình, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. 

Cách đây 45 năm, đồng chí Fidel Castro đã đến Việt Nam, thăm vùng đất Quảng Trị khói lửa và có câu nói nổi tiếng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. 

Cuba đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong xây dựng cơ sở hạ tầng, bệnh viện, đường sá... Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn biết ơn sâu sắc sự ủng hộ giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. 

Tổng Bí thư hoan nghênh và cảm ơn Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đã có nhiều hoạt động phong phú, sinh động, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ Việt Nam-Cuba. 

“Việt Nam sẽ làm hết sức mình, không ngừng vun đắp tình hữu nghị anh em giữa hai nước” - Tổng Bí thư khẳng định.  

Chủ tịch ICAP Fernando Gonzales cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Tổng Bí thư vừa được trao tặng Bằng danh dự chuyên ngành khoa học chính trị Đại học Tổng hợp La Habana. 

Chủ tịch ICAP Fernando Gonzales cho rằng, kết quả các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên là minh chứng sống động cho quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Cuba và Việt Nam. Bày tỏ hài lòng về quan hệ giữa tổ chức hữu nghị hai nước, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzales báo cáo Tổng Bí thư về hoạt động của ICAP thời gian qua. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Bảo tàng lịch sử “26 tháng 7” tại thành phố Santiago de Cuba. Ảnh: TTXVN

Nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của mình, ICAP thường xuyên kết nối với các cơ quan, tổ chức hữu quan, phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba nhằm tăng cường quan hệ với Việt Nam. 

Với bề dày truyền thống, quan hệ Việt Nam-Cuba dựa trên sự chia sẻ và tương đồng. Nhân dân Cuba luôn dành cho Việt Nam những tình cảm hữu nghị đặc biệt; mong muốn nhân dân Việt Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. 

Đồng thời, nhân dân Việt Nam cũng luôn dành cho Cuba sự ủng hộ, giúp đỡ quí báu. Chân thành cảm ơn sự ủng hộ giúp đỡ quí báu đó, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzales cam kết, ICAP và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Chiều 30-3 (giờ địa phương), sau khi đến thăm tỉnh Santiago De Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Bảo tàng lịch sử 26 tháng 7; đến viếng mộ Anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro. 

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng, cùng một số quan chức của Đảng, Nhà nước Cuba. Bảo tàng-trại lính Moncada nằm tại thành phố Santiago De Cuba, trước đây là một doanh trại quân sự, ngày nay là Bảo tàng và trường học mang tên “26 tháng Bảy”. 

Bảo tàng-trại lính Moncada gắn liền với sự kiện lịch sử ngày 26-7-1953, khi 135 chiến sỹ du kích chống độc tài Batista, dưới sự lãnh đạo của Fidel, Raul và Aben Santamaria, chia làm 3 nhóm tấn công vào pháo đài quân sự này, đánh dấu bước khởi đầu của cuộc đấu tranh chống độc tài Batista. Hiện Bảo tàng đang lưu giữ nhiều hình ảnh, hiện vật gắn với sự kiện 26-7. 

Đáng chú ý, trong những bức ảnh được trưng bày tại đây có bức ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong chuyến thăm Cuba năm 1974, thể hiện tình cảm đoàn kết hữu nghị gắn bó từ lâu giữa hai nước.

Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Tôi rất xúc động được đến thăm Bảo tàng Moncada - Trại lính Moncada, địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử anh hùng của dân tộc Cuba". "Cuộc tấn công Trại lính Moncadavào rạng sáng 26-7-1953 do Tổng Tư lệnh Fidel Castro lãnh đạo được ghi vào lịch sử Cuba như những chiến công chói lọi, bản thiên anh hùng ca bất diệt về tinh thần quật khởi và ý chí giành độc lập tự do của nhân dân Cuba anh em; đặt nền móng cho thắng lợi lịch sử của Cách mạng Cuba ngày 1-1-1959 cũng như trong hơn nửa thế kỷ qua". 

"Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Moncada (26/7/1953-26/7/2018) chúng ta có thể khẳng định rằng Cương lĩnh Moncada đã đi vào cuộc sống, lý tưởng độc lập, tự do của Marti, của Fidel sẽ mãi mãi trường tồn trong lịch sử Cuba và Mỹ Latinh”. 

 Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa, viếng mộ Anh hùng dân tộc José Martí và mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro, tại Công viên nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của các anh hùng dân tộc, lãnh tụ cách mạng Cuba. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Raul Castro Ruz cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt hoa trước lăng mộ José Martí, thành kính tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Cuba, biểu tượng bất tử của tinh thần yêu nước, người đã cống hiến trọn đời để đấu tranh vì độc lập tự do cho các dân tộc châu Mỹ. 

Viếng mộ Tổng Tư lệnh Fidel Castro, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Raul Castro Ruz cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nghiêng mình tưởng nhớ một lãnh tụ kiệt xuất, người sáng lập cách mạng Cuba, nhà lãnh đạo lỗi lạc, kiên cường của các dân tộc Mỹ Latinh và phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và chủ nghĩa xã hội, người đồng chí, anh em vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. 

Tối 30-3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Santiago De Cuba, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba. Rời thành phố Santiago De Cuba anh hùng, mến khách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện cảm ơn đồng chí Raul Castro Ruz.  

Toàn văn bức điện như sau: “Rời thành phố Santiago anh hùng mến khách, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất phấn khởi và vui mừng về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba. 

Chuyến thăm để lại trong chúng tôi những tình cảm sâu đậm, những ấn tượng sâu sắc, minh chứng sống động của mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba. 

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc kế thừa và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba, đặc biệt sẽ thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước chúng ta trong giai đoạn mới. 

Xin gửi tới đồng chí, và qua đồng chí tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em, lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt, thân tình, tràn đầy tình cảm đồng chí, anh em thân thiết trong suốt chuyến thăm nước Cộng hòa Cuba. 

Chúc nhân dân Cuba anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội và thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng một nước Cuba xã hội chủ nghĩa phồn vinh và bền vững. 

Chúc mối quan hệ đồng chí, anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba ngày càng được củng cố và phát triển". 


PV (tổng hợp)