Theo UBND tỉnh Cà Mau, từ đầu năm 2017 đến tháng 7-2018, UBND tỉnh Cà Mau được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 653 nhiệm vụ. Tỉnh này đã hoàn thành 455 nhiệm vụ. Hiện, Cà Mau đang thực hiện tiếp 198 nhiệm vụ, 1 nhiệm vụ đã quá hạn. 

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, hiện địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, có những việc liên quan đến cơ chế còn chồng chéo, trong nhiều việc tại địa phương các Bộ, ngành trung ương có ý kiến trái chiều, địa phương đứng ở giữa không biết giải quyết thế nào. Ông Hải cũng kiến nghị xem xét  tiếp tục triển khai nguồn vốn cho những dự án hạ tầng còn dang dở tại địa phương…

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ - Mai Tiến Dũng, phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng, đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Cà Mau trong thực hiện những nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ rất quan tâm việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Cà Mau. Với thế mạnh về nuôi trồng thủy sản, nhất là con tôm thì tỉnh cần có giải pháp phát triển phù hợp tạo đà phát triển kinh tế. 

Đặc biệt, trong công tác cải cách thủ tục hành chính tỉnh đang thực hiện tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý, Cà Mau cần quyết liệt hơn. Trung tâm Hành chính công tốt hơn là phải giải quyết được công việc ngay tại chỗ. 

“Thủ tướng đang quyết liệt trong thực hiện những vấn đề cải cách. Trung tâm hành chính công của tỉnh ban đầu như vậy là tốt. Nhưng mà tốt hơn nữa là phải có lãnh đạo sở ra ngồi trực tiếp ở đó để xử lý. Anh tiếp nhận nhưng anh phải quyết định được, đấy mới là cái quan trọng. Thay vì cứ ngồi đấy rồi lấy hồ sơ mang về thì phải quyết định tại chỗ, xử lý tại chỗ” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Về những kiến nghị của Cà Mau, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đồng ý với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của Văn phòng Chính phủ. Còn những việc khác liên quan cùng các Bộ, ngành trung ương tổng hộp trình Thủ tướng xem xét giải quyết. Tinh thần là tháo gỡ nhanh chóng những khó khăn cho địa phương.

Trước đó, chiều 10-8, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng dẫn đầu, có buổi làm việc với TP Cần Thơ về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. 

Văn Đức - T.Lý