Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1-8, phóng viên báo chí cũng đã đặt câu hỏi xoay quanh quyết định của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật một số cán bộ Công an, như Thượng tướng Trần Việt Tân và Trung tướng Bùi Văn Thành. Hiện Chính phủ và Bộ Công an đã có chỉ đạo xử lý vụ việc này ra sao?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo

Trả lời câu hỏi này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, từ ngày 24-7, Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ đã họp, đề xuất mức kỷ luật về Đảng và chính quyền lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

“Ngày 31-7, Bộ Chính trị đã có Quyết định kỷ luật về Đảng đối với hai đồng chí. Tôi được biết, Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã bàn và đã có hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc và nghiêm minh” – Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có Tờ trình của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị có họp, xem xét các yếu tố, mức độ vi phạm của đồng chí Trần Việt Tân và đồng chí Bùi Văn Thành.

Tại Quyết định số 822 ngày 31-7 của Bộ Chính trị quyết định cách chức trong Đảng đối với đồng chí Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. “Trong chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan thuộc chức năng thẩm quyền phải xử lý cả về hành chính, về giáng cấp, đồng bộ với kỷ luật của Đảng” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại buổi họp báo

Sau khi có Quyết định của Bộ Chính trị, Ban cán sự Đảng Chính phủ cũng đã xem xét đề nghị của Bộ Công an và Bộ Nội vụ, thực hiện ngay Quyết định của Bộ Chính trị.

“Như vậy, Quyết định của Bộ Chính trị nêu rõ đều xử lý hành chính và giáng cấp bậc hàm. Trước hết chúng ta phải xử lý theo thẩm quyền. Đối với đồng chí Trần Việt Tân sẽ không còn “nguyên Thứ trưởng Bộ Công an”, còn giáng cấp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban cán sự Đảng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ có tờ trình. Đối với Thứ trưởng Bùi Văn Thành, sẽ có xử lý hành chính tương xứng, đương nhiên sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ khẳng định thêm: “Chúng ta đang xử lý theo quy định và làm ngay, làm đúng, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và ngành Công an trong phòng, chống tham nhũng, “không có vùng cấm”.


Bảo Quân