Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hữu Chí- Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết số tiền 3.000 tỷ đồng đã được chuyển khoản về tài khoản địa phương từ ngày 4-10 và đến cuối ngày 10-10, tất cả 4 địa phương đã nhận được tiền.

Trong đó, số tiền chuyển cho tỉnh Quảng Bình là 1.100 tỷ đồng, Hà Tĩnh là 1.000 tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên - Huế là 400 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển cho các địa phương để tạm ứng trước cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra. Cũng theo Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã chuyển 150 triệu USD (trong tổng số 500 triệu USD tiền đền bù của Formosa) từ tài khoản tạm gửi của Bộ TN-MT về tài khoản Kho bạc Nhà nước.

Để đảm bảo việc chi bồi thường minh bạch, ông Đào Xuân Tuế, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - Ngân sách (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đã hướng dẫn các địa phương mở tài khoản có mục đích để chuẩn bị cho công tác thực hiện giải ngân tiền bồi thường thiệt hại của Formosa.

Bộ Tài chính cũng đã có các công văn hướng dẫn quy trình, thủ tục cấp phát tiền rất chi tiết, cụ thể. Trên cơ sở các đối tượng nhận đền bù đã được địa phương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định thì việc thực hiện chuyển tiền cho ngư dân dự kiến sẽ nhanh gọn.

Lệ Thúy