Đối thoại diễn ra trong hai ngày 12 và 13/10 dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, với sự tham dự của gần 130 đại biểu tại hơn 40 điểm cầu trực tuyến từ 41 nước thành viên ASEM và 7 tổ chức quốc tế và khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tiến sỹ Sok Siphana, Trưởng Quan chức Cao cấp (SOM) ASEM của Campuchia đánh giá cao sáng kiến tổ chức Đối thoại của Việt Nam, nhần mạnh Đối thoại đóng góp vào thúc đẩy các cam kết mạnh mẽ của ASEM về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, đề xuất các khuyến nghị quan trọng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 sẽ diễn ra tại Campuchia trong năm 2021.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại. 

Về phần mình, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, kéo theo những khủng hoảng về kinh tế - xã hội đã và đang đe dọa thành tựu trong thu hẹp khoảng cách giới trong suốt những thập kỷ qua.

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trở thành một trong những quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Từ đó, bà cho rằng, việc tổ chức Đối thoại có ý nghĩa thiết thực, kịp thời, góp phần thúc đẩy triển khai Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì sự Phát triển bền vững (SDGs).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cũng tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đề nghị, hơn bao giờ hết, ASEM cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối Á - Âu, thống nhất nhận thức để có những chính sách phối hợp nâng cao quyền năng phụ nữ nhằm đạt “mục tiêu kép" trong ứng phó, giảm thiểu ảnh hưởng và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh. Đặc biệt, ASEM cần tiên phong trong hiện thực hoá mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau" và không để người phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau.

Tại Đối thoại, các đại biểu sẽ cùng thảo luận về nâng cao quyền năng của phụ nữ trong kỷ nguyên số và trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thực tiễn và kinh nghiệm thúc đấy của các nước Á - Âu trong tài chính bao trùm và kinh tế bao trùm đối với phụ nữ, và tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ trong tương lai. Đối thoại cũng sẽ thảo luận về những khuyến nghị trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM trong năm tới.

Đối thoại là sáng kiến do Việt Nam đề xuất, được các thành viên ASEM ủng hộ mạnh mẽ, trong đó 8 nước, gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Na Uy đã tham gia đồng bảo trợ và phối hợp triển khai sáng kiến. Đổi thoại là một trong những hoạt động quan trọng nhất của ASEM trong năm 2020, tập trung thảo luận về những tác động của đại dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh tế của phụ nữ, từ đó đề xuất các biện pháp tăng cường hợp tác Á - Âu nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong nỗ lực phục hồi kinh tế hiện nay. Đây là hoạt động thiết thực đầu tiên triển khai chỉ đạo của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEM về ứng phó với COVID-19 được thông qua trong Tuyên bố ngày 9/7.
An Nhiên