Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp từ chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 11 tháng 7-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lãnh đạo hai nước đã trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về các vấn đề song phương, tình hình quốc tế và khu vực. 

Cho rằng Mông Cổ đã tổ chức rất thành công Hội nghị ASEM 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho cá nhân Thủ tướng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil.

Thủ tướng khẳng định trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng và mong muốn tăng cường quan hệ truyền thống hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và nhấn mạnh Mông Cổ đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil cho biết hai bên thống nhất thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, Mông Cổ mong muốn phát triển hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil cũng nhấn mạnh Ủy ban Liên Chính phủ hai nước đang tích cực phối hợp, làm việc nhằm thắt chặt và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil cho biết Mông Cổ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Mông Cổ có thế mạnh như dệt may, giầy da. Bên cạnh đó, Mông Cổ cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghệ thuật.

Về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APEC 2017, Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện ngoại giao quy mô lớn này.

Ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Mông Cổ, Thủ tướng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và đề nghị hai nước tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước; tăng cường trao đổi, phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông, thủy sản theo thế mạnh và nhu cầu mỗi bên. “Chúng tôi thấy kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn, làm sao phải nâng lên nữa”, Thủ tướng bày tỏ. Là những quốc gia có nhiều điểm tương đồng, Việt Nam và Mông Cổ cũng cần thúc đẩy hợp tác về văn hóa, giáo dục và du lịch./.

C.P.