Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có quy mô tổng mức đầu tư khá lớn với công suất 1.200 MW. Với doanh số dự kiến 7.000 tỷ đồng/năm, trong 5 năm hoạt động, công trình sẽ đạt doanh số tương đương với giá trị đầu tư.

Cùng với 2 công trình thủy điện khác trên dòng chính sông Đà là Sơn La và Hòa Bình, 3 thuỷ điện lớn trên sẽ cung cấp khoảng 1/3 tổng sản lượng thủy điện của cả nước.“Đây không chỉ là công trình có giá trị, ý nghĩa về phát điện, đảm bảo điện năng, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng mà còn góp phần trị thủy sông Đà. Thủy điện Lai Châu cùng với Thủy điện Hòa Bình và Sơn La sẽ góp phần quan trọng trong điều tiết nước sông Đà, hạn chế, kiểm soát lũ cho vùng hạ lưu, trong đó có Thủ đô Hà Nội trong mùa mưa và đồng thời cung cấp nước cho hạ du vào mua khô”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2016, EVN tiếp tục tục tập trung chỉ đạo, trước hết là tập trung hoàn thiện những việc cần thiết để Tổ máy số 1 vận hành an toàn, hiệu quả, cung cấp điện vào lưới điện quốc gia; đồng thời tiếp tục khẩn trương chỉ đạo, tiến hành đồng bộ các công việc, cùng với tổ hợp các nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành đúng cam kết là năm 2016 đưa hai tổ máy còn lại của công trình vào vận hành phát điện, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả công trình. “Nếu dự án hoàn thành được trước 1 nă sẽ không chỉ đem lại giá trị kinh tế là 7.000 tỷ đồng mà còn ở việc đảm bảo không để đất nước thiếu điện”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn EVN tiếp tục nỗ lực đóng vai trò nòng cốt, góp phần đảm bảo đủ điện cho nhu cầu phát triển, cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Đi liền với đó là không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tiếp cận điện năng được thuận lợi và dễ dàng hơn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời bản thân EVN cũng phải không ngừng cải cách để nâng cao năng suất lao động.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu-một tỉnh mới chia tách, đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, dành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; mong muốn Lai Châu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt của người dân, nhất là đời sống của các hộ dân tái định cư dự án thủy điện Lai Châu, đảm bảo cho người dân tái định cư có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ngày 14- 12- 2015 vừa qua, Tổ máy số 1 Công trình thủy điện Lai Châu đã chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, vượt kế hoạch đề ra hơn 3 tháng. Đây cũng là mốc tiến độ quan trọng và là tiền đề tốt để hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016, sớm trước 01 năm so với quyết định của Chính phủ.

Công trình thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng, là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình. Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện cho Hệ thống điện Quốc gia và phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

V.H.