Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội đã nhận được 2594 văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Kết quả, Hà Nội đã hoàn thành 1980 nhiệm vụ (bằng 76,3%); đang triển khai 614 nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là 7 nhiệm vụ.

Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội đã làm tốt 9 vấn đề. “Chúng tôi đi thăm trung tâm dịch vụ công của quận Hoàn Kiếm, là quận ứng dụng CNTT rất tốt, mặc dù chưa phải là quận đi đầu trong vấn đề ứng dụng CNTT (quận Long Biên). Sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với TP là rất rõ ràng. Hà Nội cũng là 1 trong những địa phương đi đầu trong cung cấp, ứng dụng dịch vụ công...”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng biểu dương Hà Nội là địa phương đẩy mạnh tinh giản, sắp xếp bộ máy; công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều tích cực, diện mạo hiện đại, nhiều con đường mới với những hàng cây xanh đặc sắc; phát triển hạ tầng giao thông vượt bật; có chuyển biết trong quản lý trật tự xây dựng, phát triển đô thị theo quy hoạch, minh bạch trong phê duyệt dự án đầu tư; thực hiện xã hội hoá rất tốt nhất là trong lĩnh vực chỉnh trang đô thị; hoạt động đối ngoại mang tầm vóc lớn; tăng trưởng cao, lọt vào top các thành phố năng động nhất thế giới...

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng lưu ý, nhắc nhở Hà Nội 9 vấn đề. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần đặc biệt quan tâm đến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước. Trong công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch, Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần quan tâm đến sự đồng bộ, quan tâm đến đô thị hóa, nhất là những khu vực sau khi được mở rộng. Tính toán tỷ lệ dân cư trong nội đô và ngoại đô cho phù hợp. Thành phố cũng quan tâm hướng đến xây dựng giao thông thông minh.

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý Hà Nội tăng cường kỷ cương, phép nước trong việc thực thi công vụ, quyết liệt xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến môi trường, cháy nổ…

Chi Linh