Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã báo cáo những thành tự nổi bậc của ĐH Đà Nẵng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo; đồng thời kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về việc đẩy mạnh đầu tư dự án Làng ĐH Đà Nẵng. 

Đây là dự án đã được phê duyệt từ năm 1997, trên tổng diện tích gần 300 ha. Trong đó, gần 190 ha thuộc phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và 110 ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng).

Do nhiều yếu tố, dự án Làng ĐH Đà Nẵng đã “treo” gần 20 năm, ảnh hưởng đến sự phát triển của Đại học Đà Nẵng cũng như đời sống người dân trong vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà ĐH Đà Nẵng đã đạt được trong việc đào tạo nguồn nhân lực, và mong muốn ĐH Đà Nẵng tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng cả công tác nghiên cứu khoa học và đào kỹ năng ứng dụng, kỹ năng thực hành cho sinh viên.

Thủ tướng ghi nhận những kiến nghị của Đại học Đà Nẵng và đồng ý với định hướng phát triển dự án Làng ĐH Đà Nẵng thành đô thị- đại học. Thủ tướng nhấn mạnh: “Cần sớm chấm dứt quy hoạch treo 20 năm đối với dự án Làng ĐH Đà Nẵng. Chính phủ đồng ý với ý kiến của các Bộ, ngành đã nêu tại buổi làm việc, sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn đối với dự án”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trao đổi với cán bộ giảng viên ĐH Đà Nẵng

Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng phải thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho người dân nhường đất cho dự án, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây mới các công trình khi dự án tái triển khai.

Về kinh phí thực hiện dự án, có thể đấu giá một số cơ sở của ĐH Đà Nẵng để lấy kinh phí phục vụ dự án. Trung ương có thể ứng trước một phần ngân sách phục vụ đền bù giải toả, các địa phương phải chuẩn bị đất tái định cư để bố trí cho người dân. 

Thân Lai