Tại buổi yết kiến của lãnh đạo các nước Mekong, Nhà vua và Hoàng thái tử Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước Mekong; mong rằng năm hữu nghị Mekong - Nhật Bản 2019 sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa các chính phủ và người dân sáu nước. 
Nhà vua Nhật Bản tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước Mekong. Ảnh: Hoàng cung Nhật Bản cung cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ trân trọng tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng thái tử cùng Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho Việt Nam và mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam đặt ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa.

Ảnh: Hoàng cung Nhật Bản cung cấp.
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa chia sẻ những thuận lợi mà Việt Nam đang có: Đó là môi trường chính trị ổn định; an ninh trật tự được đảm bảo; nguồn lao động trẻ dồi dào; số người dân tiếp cận công nghệ viễn thông chiếm tỉ lệ cao; Chính phủ đang nỗ lực đổi mới với tinh thần tạo điều kiện tối đa cho phát triển kinh tế...

Qua đó, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản và các nước khu vực Mekong nên nắm bắt "cơ hội vàng" để tăng cường sự đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam; đem lại sự thịnh vượng chung cho cả khu vực và cho chính mỗi quốc gia.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Mekong-Nhật Bản

Gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò của Liên minh nghị sỹ và mong muốn Liên minh tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và thực chất giữa Nhật Bản với các nước Mekong. 

Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mekong - Nhật Bản Ryu Shionoya và Chánh Văn phòng Nội các, Cố vấn của Liên minh nghị sỹ Yoshihide Suga bày tỏ vinh dự được đón tiếp lãnh đạo các nước Mekong; khẳng định Liên minh nghị sỹ sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Mekong tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư, thương mại, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản KEIDANREN và các doanh nghiệp thành viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò cầu nối của Liên đoàn trong thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào khu vực Mekong; thực tế kinh doanh thành công và những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam; giới thiệu những thành tựu và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, định hướng của Chính phủ nhằm giữ vững ổn định chính trị-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước thuộc nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới tiêu chuẩn cao của OECD. 

Thủ tướng nhấn mạnh sự tương đồng về văn hoá và những giá trị xã hội là nền tảng quan trọng kết nối hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản, tạo điều kiện cho các mối quan hệ kinh tế phát triển. Chủ tịch KEIDANREN Nobuyuki Koga khẳng định KEIDANREN sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Mê Công, cùng hợp tác để xây dựng một khu vực thịnh vượng, phát triển bền vững.


Phạm Khải (từ Tokyo, Nhật Bản)